• Zalo

Nặng 900gr lúc sinh, bé trai ở Phú Thọ vẫn được cứu sống thần kỳ

Sức khỏe Thứ Ba, 07/05/2019 21:50:00 +07:00

Chuyển dạ sớm khi đang mang thai ở tuần thứ 28, con sinh ra chỉ nặng 900gr, bà mẹ trẻ không nghĩ con mình có thể sống sót.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ngày 7/5, sau khoảng 1 tháng điều trị, bé trai sinh non con chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã sống sót kỳ diệu. Hiện bé đã nặng 1,7kg và đang được theo dõi thêm tại Bệnh viện. Đây là kết quả không biết mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ cùng gia đình chị Tâm trong hành trình duy trì sự sống cho bệnh nhi.

be trai sinh non

 Bé trai sống sót sau khi sinh chỉ nặng vỏn vẹn 900gr. (Ảnh: BVCC)

Trước đó, Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bé trai con sản phụ Nguyễn Thị Tâm được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn trong tình trạng sinh non ở tuần 28, nặng 900gr, suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có…

Theo chia sẻ của sản phụ, đây là lần mang thai thứ 3 của chị và là song thai. Tới tuần thứ 28 chị bất ngờ có dấu hiệu đau bụng và được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn.

Tại đây, sản phụ sinh ra 2 trẻ, trong đó 1 bé do thể trạng quá yếu nên không qua khỏi. Bé trai còn lại, sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn có 900gr, sức khỏe yếu nên tiếp tục được chuyển lên chăm sóc tại khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

“Thật sự em từng buông hy vọng rất nhiều lần rồi. Nghĩ con sinh non, lại chỉ có 9 lạng, cộng thêm suy nghĩ về bé kia đã không thể qua khỏi, em không dám hy vọng quá nhiều. Tuy nhiên, kỳ tích đã xảy ra”, chị Tâm kể lại.

Theo ThS. BS Hà Sơn Tùng – Phó trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi con sản phụ Tâm nhập viện trong tình trạng rất nặng, sinh non, lại mắc nhiều vấn đề về sức khỏe nên tiên lượng xấu.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ đã thống nhất quyết định dốc hết sức cứu sống bệnh nhi bằng mọi giá.

“Rất may, sau hơn 1 tháng điều trị nỗ lực, sức khỏe của bệnh nhi đã tốt hơn nhiều, giờ bé đã nặng gần 2kg, cai được máy thở, có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tốt. Cháu có thể được xuất viện trong khoảng 1 – 2 tuần nữa”, bác sĩ Tùng vui mừng chia sẻ.

san phu tam

 Sản phụ Nguyễn Thị Tâm nhiều lúc mất hy vọng, không tin là con mình có thể vượt qua "cửa tử". (Ảnh: BVCC)

Cũng theo bác sĩ Tùng, hiện tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1kg và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng.

Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh bởi các cơ quan của trẻ đều chưa hoàn thiện, các cháu bé cần được chăm sóc đặc biệt mới giúp đuổi kịp những trẻ cùng tuổi sơ sinh đủ tháng.

Bác sĩ Tùng khuyến cáo, quá trình mang thai là giai đoạn rất quan trọng, chính vì vậy, các sản phụ cần đặc biệt chú ý. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được hỗ trợ, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và bé.

Video: Những chiến binh thầm lặng, mang lại sự sống cho trẻ sinh non

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin