• Zalo

Bà Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/01/2021 06:44:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Nancy Pelosi đã tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau chiến thắng trước ứng viên đảng Cộng hòa Kevin McCarthy trong cuộc bỏ phiếu hôm 3/1.

Hôm 3/1, Hạ viện khóa mới của Mỹ (khóa 117) gồm những Hạ nghị sĩ được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11/2020 đã nhóm họp lần đầu tiên tại thủ đô Washington. Tại phiên họp đầu tiên này, với 216 phiếu bầu, bà Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện.

Bà Nancy Pelosi giành chiến thắng trước ứng cử viên của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy - hiện là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Kevin McCarthy giành được 209 phiếu. Với chiến thắng này, đây là nhiệm kỳ thứ 4 của bà Nancy Pelosi với vai trò là Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Bà Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ - 1

Bà Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 3/11, dù để mất 13 ghế hạ viện vào tay đảng Cộng hòa, song đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ khóa mới với một đa số mong manh là 222 ghế, so với 211 ghế của phe Cộng hòa.

Trước khi nhiệm kỳ Hạ viện mới diễn ra, bà Nancy Pelosi - người lãnh đạo đảng Dân chủ hơn 2 thập kỷ qua, được dự đoán sẽ tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện. Bà cũng là nữ Chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử nước Mỹ tới thời điểm này và là nữ nghị sĩ được bầu là phụ nữ quyền lực nhất ở Mỹ.

Để được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, một ứng cử viên phải nhận được đa số tuyệt đối trên tổng số phiếu bầu. Tại cuộc bỏ phiếu hôm 3/1, các đại diện của đảng Cộng hòa thường bỏ phiếu cho Kevin McCarthy. Ngoài ra, một số đại diện vắng mặt vì lo ngại liên quan đến COVID-19.

Phát biểu trước khi Hạ viện khóa mới diễn ra, bà Nancy Pelosi cho biết: “Tôi tin tưởng cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện sẽ cho thấy sự đoàn kết của đảng Dân chủ, sẵn sàng đương đầu với các thách thức. Chúng ta sẵn sàng đưa nước Mỹ đi theo một lộ trình mới, bắt đầu bằng cuộc họp kiểm phiếu Đại cử tri hôm 6/1”.

Không giống như Hạ viện,Thượng viện Mỹ đến nay vẫn chưa có kết quả bầu cử cuối cùng và hiện chưa rõ đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát tại cơ quan lập pháp này. Hiện nay, Đảng Cộng hòa đang giữ 50 ghế, Dân chủ 48 ghế. Hai ghế Thượng nghị sĩ còn lại sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 5/1 tại tiểu bang Georgia. 

Kông Anh(Nguồn: New York Post, Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp