Nạn nhân vùng vẫy kêu cứu khi tàu chìm dần trên dòng Trường Giang
  • Zalo

Nạn nhân vùng vẫy kêu cứu khi tàu chìm dần trên dòng Trường Giang

Thế giới Thứ Ba, 02/06/2015 05:02:00 +07:00

Trong số những người sống sót ở quãng sông sâu 15m có một cụ già 85 tuổi.

Trong số những người sống sót ở quãng sông sâu 15m có một cụ già 85 tuổi.

Kênh truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV cho hay, lực lượng cứu hộ đã kéo được 6 người sống sót lên bờ an toàn sau khi nghe thấy những tiếng kêu cứu vào hôm 2/6 từ bên trong chiếc tàu bị lật trên dòng Dương Tử (tức Trường Giang).
Binh sỹ quân đội Trung Quốc dùng xuồng tiếp cận tàu chìm
Binh sỹ quân đội Trung Quốc dùng xuồng tiếp cận tàu chìm 
Khi xảy ra sự cố trên tàu có 458 người, đa số là người già cả.

Ít nhất có thêm 12 người khác sống sót, bao gồm thuyền trưởng và máy trưởng. Năm người được xác nhận đã chết trong vụ tai nạn vào cuối ngày 1/6 trong hành trình từ Nam Kinh tới thành phố Trùng Khánh, theo CCTV.

Các đội tìm kiếm nghe thấy tiếng người kêu cứu vọng lên trong khu vực chiếc du thuyền bị chìm một phần khi họ trèo lên phần đáy tàu lật úp lộ trên mặt nước – CCTV đưa tin vào thời điểm 12 giờ sau khi con tàu bị chìm ở tỉnh Hồ Bắc khoảng 9h38 tối.
Nhân viên cứu hộ làm việc tại thân con tàu
Nhân viên cứu hộ làm việc tại thân con tàu 
Hình ảnh truyền hình cho thấy những người cứu hộ mặc áo phao da cam leo lên thân tàu, một trong số họ áp tai vào thành tàu và gõ búa rồi lắng nghe hồi âm.

Các thợ lặn sau đó kéo được ra bên ngoài tàu ít nhất một người sống sót, đó là một cụ bà 85 tuổi.

Nhiều người sống sót ở thời điểm ban đầu đã tự bơi vào bờ.

Con tàu bị lật đã trôi khoảng 3km xuôi dòng trước khi dừng lại sát bờ sông. Sóng nước dập dềnh ở đó khiến việc cứu hộ khó khăn.

Chi-Mo Park, một giáo sư kiến trúc hải quân và kỹ thuật hải dương tại Đại học Ulsan của Hàn Quốc, phân tích: Việc còn tàu trôi xuôi dòng là tín hiệu tốt vì điều đó có nghĩa rằng còn đủ khí bên trong tàu để nó có thể nổi và những người sống sót thở.

Tân Hoa xã dẫn lời thuyền trưởng và máy trưởng cho biết con tàu đắm nhanh sau khi gặp phải một trận bão lớn. Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết tàu bị chìm trong vòng 2 phút. CCTV cho hay, hai người này đã bị cảnh sát tạm giữ.

Video lật tàu chở 450 người ở Trung Quốc
quocte/2015/06/03/Video-lt-tu-ch-450-ngi-trung-quc-1433264917.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

CCTV đưa tin con tàu 4 tầng chở 406 hành khách, 5 nhân viên công ty du lịch, và 47 thuyền viên. Theo đài này, đa phần hành khách tuổi từ 50 tới 80.

Con tàu đắm ở vùng nước Damazhou, nơi sông có độ sâu 15m. Sông Dương Tử (Trường Giang) là con dài thứ 3 thế giới và thi thoảng gây ngập lụt trong mùa hè.

Hiện có hơn 50 thuyền và 3.000 người tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm.

Con tàu Ngôi sao Phương Đông dài 76,5m, rộng 11m, có khả năng chở tối đa 534 người, theo CCTV.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có mặt tại nơi xảy ra tai nạn và trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ. Chủ tịch Tập Cận Bình đã lệnh điều một đội công tác gồm các thành viên Quốc vụ viện tới hiện trường để hướng dẫn công tác cứu hộ.

Nguồn: VOV

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nạn nhân vùng vẫy kêu cứu khi tàu chìm dần trên dòng Trường Giang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin