Nạn nhân sống sót sau khi nghi bị đầu độc bằng Novichok ở Anh lần đầu lên tiếng

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2018 15:13:00 +07:00

Charlie Rowley người sống sót sau khi nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok đầu tháng 7 vừa qua đã được xuất viện và có những phát biểu đầu tiên trong một bài phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi hồi phục, Rowley cho biết Sturgess đã vô tình tiếp xúc với chất độc thần kinh khi xịt một chai nước lên cổ tay. Rowley không nhớ Sturgess đã mua hay lấy chai nước đó từ đâu, nhưng cho rằng chất trong chai này là một chất dầu có rất ít mùi và không phải là nước hoa.

novichok-4

 Hiện trường gần căn hộ nơi cặp đôi người Anh gặp triệu chứng bất thường. (Ảnh: Getty)

Rowley cũng tiếp xúc với chất trong chai nhưng đã rửa đi ngay sau đó. “Tôi nghĩ là trong vòng khoảng 15 phút Dawn bắt đầu nói rằng cô ấy bị đau đầu” – Rowley cho biết, nhớ lại bạn gái lả đi nhanh chóng và nằm trong bồn tắm.

“Tôi nghĩ ai đó để lại chất độc thật vô trách nhiệm, khi người khác có thể cầm phải nó. Rất có thể là trẻ em hoặc bất cứ ai. Thật tồi tệ. Tôi rất tức giận về việc này” – Rowley nói.

Cặp đôi Charlie Rowley và Dawn Sturgess được đưa vào viện trong tình trạng bất tỉnh ngày 30/6 tại Amesbury, sau đó Sturgess qua đời ngày 8/7.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đại diện Cơ quan Chống khủng bố Anh cho rằng chất độc được sử dụng trong vụ tấn công là một chất độc thần kinh, cùng loại với chất đã dùng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. 

Truyền thông nước Anh bao gồm nhiều tờ báo lớn đã ngay lập tức đăng tải các bài cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc, thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã lên tiếng yêu cầu Matxcơva xác minh sự việc. 

Theo các điều tra viên kết luận ban đầu, cặp đôi người Anh có thể vô tình tiếp xúc với chất độc khi Sturgess nghĩ chai chứa chất độc thành chai nước hoa và mang nó về nhà.

Điện Kremlin đã lên tiếng trước vụ việc, cho rằng Matxcơva lấy làm tiếc trước thông tin 2 công dân Anh bị đầu độc tại Amesbury, đồng thời cho biết London chưa đưa ra đề nghị nào hỗ trợ quá trình điều tra, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu.

Video: Tuyên bố của con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn