Nắn chỉnh biến dạng cột sống cho người đàn ông gù 10 năm không thể nằm ngửa
  • Zalo

Nắn chỉnh biến dạng cột sống cho người đàn ông gù 10 năm không thể nằm ngửa

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 24/04/2020 13:20:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công cột sống biến dạng cho nam bệnh nhân 44 tuổi ở Bắc Ninh.

Bệnh nhân là anh L.Đ.Q. Anh Q. bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm. Căn bệnh khiến anh bị gù lưng suốt 15 năm, không thể nằm ngửa được trong 10 năm. Ba năm nay anh luôn đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 mét trở lại bàn chân, chất lượng sống giảm xuống nghiêm trọng.

Anh Q. cho biết luôn cảm thấy tự ti và mặc cảm về hình thể. Điều đó khiến anh không thể lập gia đình. Qua tìm hiểu trên mạng internet, anh quyết định đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để thăm khám, điều trị.

Nắn chỉnh biến dạng cột sống cho người đàn ông gù 10 năm không thể nằm ngửa - 1

Hình ảnh lưng bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, anh nhập viện trong tình trạng bị gù rất nặng toàn bộ cột sống, đỉnh đầu còn thấp hơn cả vùng đỉnh gù cột sống, tầm nhìn chỉ 1-2 mét, không khó thở, mệt khi đi lại nhiều (200-300m), bụng gấp hết mức, có rất nhiều nếp gấp lằn bụng, mặt cúi gần sát đất, các khớp vai, khớp háng, khớp gối vận động bình thường.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán gù toàn bộ cột sống do viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Quá trình mổ, bệnh nhân được cố định cột sống T8-S1, cắt V xương thân đốt L4, L1, nắn chỉnh biến dạng gù và ghép xương. 

Nắn chỉnh biến dạng cột sống cho người đàn ông gù 10 năm không thể nằm ngửa - 2

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật.

Theo TS. BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương, Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, khó khăn, thách thức lớn nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới.

Bởi đối với những thay đổi nghiêm trọng về cấu trúc hình thể cột sống nói trên, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật có thể xảy ra những tai biến, biến chứng như tổn thương thần kinh. Ngoài ra, khi can thiệp vào xương thân đốt càng lên cao thì mức độ nguy cơ gây tổn thương thần kinh càng lớn, đặc biệt là tổn thương tủy ngang T12 L1 có thể gây liệt cả hai chân, bí tiểu tiện và đại tiện. Tuy nhiên rất may ca phẫu thuật không để xảy ra tổn thương thần kinh nào cho bệnh nhân.

"Sau gần 9 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được nắn chỉnh biến dạng gù bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nép ép giữa các vít. Biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh rất tốt, bệnh nhân cao hơn 34 cm so với trước mổ. Dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường, cải thiện đáng kể so với tầm nhìn 2 mét trước phẫu thuật.

Bệnh nhân cũng có thể nằm ngửa được. Các nếp lằn bụng (6 nếp) đều được giãn ra nhiều ngay sau mổ. Diễn biến hậu phẫu trong 2 tuần thuận lợi, bệnh nhân đhồi phục tốt, tập đi lại tốt, không liệt, không gặp tai biến, biến chứng", BS Hậu nói.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân.

Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh như: gù cột sống nặng làm ảnh hưởng thẩm mĩ và hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng do mất vững cột sống.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nắn chỉnh biến dạng cột sống cho người đàn ông gù 10 năm không thể nằm ngửa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin