Nam thanh niên nhiễm viên gan B nghi do ‘nghiện’ xăm trổ

(VTC News) - Nam thanh niên cho biết, 2 năm trước từng đi xăm ở tay và chân, rất có thể đây là nguyên nhân khiến anh bị nhiễm virus viêm gan B.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân N.T.B. trong tình trạng vàng da, mắt, men gan tăng cao do bị viêm gan B.

Anh B. cho biết, trước đó cơ thể anh hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng từ khoảng 2 năm trước, anh có đi xăm ở tay và chân, rất có thể anh bị nhiễm viêm gan B bởi lý do này.

Nam thanh nien nhiem vien gan B nghi do ‘nghien’ xam tro hinh anh 1

Nam bệnh nhân được điều trị bệnh viêm gan B tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo PGS. TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, khi xăm người thực hiện thường dùng dụng cụ nhọn xuyên qua da để đưa mực vào, việc này rất dễ gây tai biến, thường gặp nhất là nhiễm trùng (virus herpes), nhiễm viên gan B và HIV.

Ngoài ra, các khuẩn liên cầu tụ cầu, tình trạng viêm mủ trên da cũng rất dễ gặp phải ở những người phun xăm tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện về y tế.

“Đường lây truyền chính của virus viêm gan B, C là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết mình mắc viêm gan B, C và thậm chí, họ cũng không hiểu mình mắc viêm gan B, C do lây truyền từ đâu”, bác sĩ Cường nói.

Theo các chuyên gia, khi có quyết định xăm, người dân nên chọn lựa những cơ sở uy tín, an toàn. Trước khi xăm cần vệ sinh, khử trùng toàn bộ dụng cụ để tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, bệnh viêm gan B có thể phòng ngừa được qua việc tiêm vaccine. Do đó, người dân, bao gồm cả người lớn và trẻ em cần đi tiêm vaccine phòng viêm gan B, C đầy đủ, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Sai sót khâu khử trùng, gần 4.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan

Sai sót khâu khử trùng, gần 4.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan

Hơn 3.700 bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B và viêm gan C, do sai sót trong khâu khử trùng tại một trung tâm y tế ở bang New Jersey, Mỹ.
 
Chuyên gia chỉ rõ lý do bị lây nhiễm HIV từ lăn kim, dùng huyết tương khi làm đẹp

Chuyên gia chỉ rõ lý do bị lây nhiễm HIV từ lăn kim, dùng huyết tương khi làm đẹp

Làm đẹp ở các cơ sở không đảm bảo, thiết bị không được vô trùng, người dân dễ mắc các bệnh qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, thậm chí là cả HIV.
Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU