Nam thanh niên gọi cả gia đình chửi bới, lăng mạ công an Sơn La: Có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ

Pháp luậtThứ Năm, 05/07/2018 11:08:00 +07:00

Luật sư cho rằng, việc nam thanh niên liên tục buông lời lẽ thách thức, đồng thời có nhiều hành động xô đẩy, chỉ tay, khiêu khích các chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ đã có dấu hiệu để cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên bị xử phạt vì vi phạm luật giao thông gọi cả nhà đến chửi bới, lăng mạ công an, trả lời PV VTC News, luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng Văn phòng luật sư Interla – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc nam thanh niên liên tục buông lời lẽ thách thức, đồng thời có nhiều hành động xô đẩy, chỉ tay, khiêu khích các chiến sỹ công an đã có dấu hiệu để cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, trước hết hành vi không đội mũ bảo hiểm của nam thanh niên khi tham gia giao thông đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ, với mức xử phạt hành chính từ 100.000 đồng - 200.000 đồng.

lang ma cong an - ls

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, nam thanh niên gọi cả gia đình chửi bới, lăng mạ công an Sơn La đã có dấu hiệu cấu thành tội chống người thi hành công vụ.

“Có thể thấy trong đoạn clip, nam thanh niên liên tục buông lời lẽ thách thức, đồng thời có nhiều hành động xô đẩy, chỉ tay, khiêu khích các chiến sỹ công an, thậm chí gạt tay, đẩy Phó trưởng công an phường. Hành vi của người này đã có yếu tố thể hiện việc dùng vũ lực, thậm chí đã có dấu hiệu lôi kéo người khác phạm tội khi gọi điện cho người nhà đến chửi bới, khiêu khích, gọi công an là bọn giết người” - luật sư Hòe phân tích.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, căn cứ theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, các hành vi trên có dấu hiệu để cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” với mức phạt từ cải tạo không giam giữ 3 năm đến cao nhất là phạt tù lên đến 7 năm.

Liên qua đến việc này, ông Nguyễn Đình Tuấn (Bí thư Đảng ủy phường Quyết tâm) cho biết, Đảng ủy, UBND phường Quyết Tâm đã chỉ đạo, đôn đốc công an phường xử lý, báo cáo lại vụ việc.

Về nhân thân của nam thanh niên này, vị lãnh đạo phường Quyết Tâm cho biết: "Gia đình nam thanh niên này chỉ mới chuyển đến sinh sống tại phường nên chúng tôi chưa nắm chi tiết được thông tin, khi có kết quả xử lý vụ việc sẽ thông tin lại sau".

Như VTC News đã đưa tin trước đó, ngày 2/7, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 8 phút ghi lại cảnh một nam thanh niên xăm trổ không đội mũ bảo hiểm đi xe máy trên phố và bị lực lượng công an phường dừng xe để xử phạt.

Tuy niên, nam thanh niên này không chấp hành mà liên tục có hành vi chống đối, buông lời chửi bới, lăng mạ các chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ.

Đầu đoạn clip ghi cảnh nam thanh niên xăm trổ ngồi trên xe máy gọi điện về cho mẹ và nói “bị công an phường bắt và đánh ở gần nhà mình”.

Sau đó, thanh niên này hùng hổ xuống xe chửi bới, chỉ tay thách thức lực lượng công an, liên tục gọi công an là “bọn giết người”. Mặc dù nhiều người xung quanh đã can ngăn nhưng nam thanh niên càng hung hăng hơn, thậm chí còn yêu cầu mọi người quay lại clip để đăng lên mạng.

Nam thanh niên sau đó liên tục có những lời lẽ thách thức, “bác tao là trưởng công an thành phố, chúng mày làm gì được tao”, “mày đánh tao đi”... đồng thời có nhiều hành động xô đẩy, chỉ tay, khiêu khích các chiến sỹ công an.

Khoảng 2 phút sau, bố của nam thanh niên này cũng có mặt, lập tức hùng hổ tiến đến phía lực lượng công an, đưa ra nắm đấm chửi bới, khiêu khích, mặc cho các chiến sỹ công an giải thích.

Sau đó khoảng 5 phút, mẹ của thanh niên này cũng ra tiếp sức, lúc này cả gia đình lao vào lăng mạ, chửi bới.

Sau một hồi chửi bới, nam thanh niên lên xe máy định bỏ về, tuy nhiên lực lượng công an tiếp tục giữ xe lại, yêu cầu thanh niên này chấp hành việc xử phạt.

Đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng thu hút được sự quan tâm chú ý của dư luận. Đa số các ý kiến bình luận đều phẫn nỗ trước hành động ngông cuồng, coi thường pháp luật của gia đình nam thanh niên này.

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn