Nam thanh niên được thuê chặt tay chân người phụ nữ có tội không?

Dù Doãn Văn D. được chị N. thuê chặt tay chân mình nhưng cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, thông tin liên quan để kết luận có xử lý D. về hành vi này hay không.

Liên quan vụ thuê người chặt tay, chân mình để lấy tiền bảo hiểm mà dư luận đang quan tâm, ngày 25/8, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã đề xuất lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ra quyết định xử phạt D.V. D. (21 tuổi) số tiền 750.000 đồng về hành vi báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, công an cũng đề xuất xử phạt hành chính với chị L.T.N. số tiền 1.500.000 đồng về hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác trong vụ chị N. thuê D. chặt bàn chân trái, tay trái của mình để trục lợi bảo hiểm.

Nam thanh nien duoc thue chat tay chan nguoi phu nu co toi khong? hinh anh 1

Đoạn đường sắt được chị N. dùng làm hiện trường giả vụ tai nạn gây cụt tay, cụt chân cho chị này - Ảnh: Th.Hoàng 

Có dấu hiệu tội cố ý gây thương tích

Cơ quan công an cho biết trong vụ việc này, kết quả điều tra xác định hành vi gian dối trục lợi bảo hiểm hay hành vi hủy hoại, cố ý gây thương tích thì chị N. đều là người chủ động lên kế hoạch.

D. được chị N. thuê với giá 50 triệu đồng để gây thương tích cho chị N., nhằm giúp N. lấy được tiền bồi thường. Hiện chị N. đã thanh toán cho D. 20 triệu.

Tuy được chị N. đồng ý thì hành vi của D. vẫn có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, đặc biệt trong vụ việc này có tính chất nghiêm trọng, gây ra hậu quả nặng nề khiến chị N. bị cụt cả bàn tay trái và chân trái nên cơ quan đang tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, thông tin liên quan để kết luận có xử lý D. về hành vi này hay không.

Trao đổi với PV, một điều tra viên của đội hình sự Công quan quận Bắc Từ Liêm tham gia thụ lý, điều tra vụ việc này từ đầu cho biết ngay từ khi trình báo cơ quan công an về vụ tai nạn, D. đã có những biểu hiện khả nghi.

D. cho biết trong lúc đi uống rượu trở về nhà trọ thì phát hiện chị N. bị tai nạn hút vào tàu hỏa nên báo công an.

Video: Lời khai rợn người của kẻ được thuê chặt tay chân người phụ nữ

Tuy nhiên, sau khi cơ quan tiếp nhận, đưa chị N. đi cấp cứu thì D. cũng tìm cách né tránh không gặp các điều tra viên nữa. Thậm chí D. còn để lại danh tính, nơi cư trú giả, số điện thoại thì không liên lạc được.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã tìm được D. và người thanh niên này thừa nhận được N. thuê chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm.

Cần khởi tố vụ án để điều tra

Theo một thẩm phán TAND TP.HCM, cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để điều tra hành vi chặt tay, chân người khác của D. trong vụ việc này.

Dù chị N. có bỏ tiền để thuê D. chặt tay, chân mình thì hành vi của D. xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác đến mức chị N. bị cụt tay, chân là đã cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Với tình trạng thương tật cụt tay, chân của chị N., dù cơ quan điều tra chưa cho giám định thì cũng có thể xác định tỉ lệ thương tật của bị hại trong trường hợp này là lớn, không thuộc trường hợp phải khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại, chưa kể hành vi của D. còn có nhiều tình tiết định khung: dùng hung khí nguy hiểm, gây thương tích thuê...

Tuy nhiên, theo một kiểm sát viên cấp cao, hành vi của D. có thể xem là một tình huống mà luật chưa dự liệu hết. Theo kiểm sát viên này, cần phải xác định xem người thực hiện hành vi chặt chân, tay của người phụ nữ kia thực hiện hành vi đó với mục đích gì.

Về nguyên tắc, sức khỏe và tính mạng của con người là bất khả xâm phạm, và ngay cả “quyền được chết” đã được nêu ra nhưng không được pháp luật chấp nhận nên thân thể con người là không ai được xâm phạm dù bất kể lý do gì.

Nhưng trong trường hợp này lại là có sự đồng thuận của “người bị hại”, do đó có khác với quy định của pháp luật tại điều 104 Bộ luật hình sự nên cần được xem xét kỹ.

Video: Toàn cảnh vụ tự thuê người chặt tay chân mình để trục lợi 3,5 tỷ tiền bảo hiểm

Về vụ này, theo quan điểm của ông Trần Nam Bình - phó chánh án TAND quận 3, TP.HCM, cơ quan điều tra cũng cần xác định kỹ mục đích hành vi của D.

Nhìn vào các tình tiết của vụ việc có thể thấy D. đã phạm vào tội cố ý gây thương tích được quy định trong Bộ luật hình sự. 

Tuy nhiên, trong vụ việc này người bị hại lại đồng thời là người chủ mưu nên ngoài việc xác định tỉ lệ thương tật của bị hại thì còn cần xác định kỹ về bối cảnh cũng như mục đích mà người thuê đã nói với người được thuê.

Bình luận