Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nam thanh niên bị xương cá đâm thủng ruột non sau khi ăn cơm bình dân

Sức khỏe Thứ Năm, 14/02/2019 14:39:00 +07:00

Chiếc xương cá đâm thủng ruột non khiến nam thanh niên đau bụng dữ dội vùng thượng vị phải và nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh viện E (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên 22 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội bị xương cá đâm thủng ruột non nguy kịch.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết, trước đó có ăn cơm tại một nhà hàng bình dân ở Hà Nội. Bữa ăn có cơm, rau và cá. Sau ăn khoảng 3 - 4 giờ, anh thấy đau dữ dội vùng hạ vị, đau lan dần khắp bụng.

hoc xuong

 Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Qua xét nghiệm cận lâm sàng và kết quả chụp CT cho thấy, ổ bụng bệnh nhân có dị vật. Nó đã đâm thủng ruột non của bệnh nhân, đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh đột ngột đau bụng.

Nam thanh niên được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng gắp bỏ dị vật. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ gắp ra một dị vật là mảnh xương cá dài khoảng 4cm, kích thước 0,5mm, khâu lỗ thủng tại ruột non, ổn định tình trạng cho bệnh nhân. Dù dần hồi phục, nhưng bệnh nhân đang được theo dõi thêm để đảm bảo sức khỏe.

Bác sĩ Lương Đức Anh -  khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện E cho biết, dị vật xương cá có thể đâm thủng nội tạng, ruột. Bởi xương cá là vật sắc, nhọn có thể di chuyển nhiều vị trí trong đường tiêu hóa.

Bác sĩ Đức Anh khuyến cáo, người dân khi ăn các thức ăn có nhiều xương như gà, cá, lợn cần đặc biệt chú ý cẩn thận nhặt hết xương trước khi ăn.

Ngoài ra, nếu không may bị hóc xương, mọi người cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị, tránh tự ý cho tay vào miệng móc dị vật hoặc chữa mẹo khiến xương ngày càng trôi, đâm sâu, gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt.

Video: Hướng dẫn sơ cứu trẻ hóc dị vật do đồ ăn ngày Tết

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin