'Nam Tào' Xuân Bắc: 'Đừng ai bảo tôi cách dạy con'

(VTC News) - "Đừng ai bảo tôi cách dạy con và tôi cũng không dạy ai cách giáo dục con cái. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có cách chỉ bảo con cái phù hợp" - Nam Tào của Gặp nhau cuối năm chia sẻ.

Làm từ thiện với mục đích nào cũng được

- Trong cuộc họp báo giới thiệu chương trình phẫu thuật cho các trẻ em bị hở hàm ếch Nụ cười từ trái tim, anh có chia sẻ niềm tự hào là một trong những nghệ sĩ đi làm từ thiện nhiều nhất. Lý do gì khiến anh tích cực với các hoạt động xã hội?

Tôi quan niệm, khi bản thân cảm thấy cần phải làm điều gì, mình sẽ làm. Tôi làm từ thiện, đầu tiên xuất phát từ nhu cầu của chính mình và rất may, việc đó không chỉ thỏa mãn tôi mà còn giúp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Tôi nhận thấy, trong cuộc sống này, con người có nhu cầu rất khác nhau. Có người muốn có nhà to, đồng hồ xịn, nhưng có người lại muốn được chung tay giúp đỡ những người kém may mắn.

Ông Bill Gates lập ra quỹ từ thiện hàng tỷ USD là để thỏa mãn nhu cầu được giúp đỡ người khác của chính bản thân ông ấy, chứ có ai bắt ép đâu.

'Nam Tao' Xuan Bac: 'Dung ai bao toi cach day con' hinh anh 1

 Xuân Bắc rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện

- Gần đây, có một số người nổi tiếng bị cho là lợi dụng việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Anh nghĩ sao về điều này?

Ai làm bất cứ điều gì đều có mục đích riêng của họ. Tôi không phải đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ công việc đó nên càng không có lý do gì để đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, tôi nghĩ người nào nhìn vào một hoạt động từ thiện và ngay lập tức suy nghĩ theo hướng tiêu cực, tôi tin tuổi ấu thơ của họ ít nhận được điều tốt nên những suy nghĩ xấu mới hằn sâu vào trong đầu. Trước bất cứ sự việc gì, họ luôn bới ra những điều đen tối.

Hơn ai hết, những người đi làm từ thiện sẽ cảm nhận được họ làm vì cái gì và làm được những gì. Tôi không phản đối bất cứ ai đi làm từ thiện, dù bất kỳ làm với mục đích gì nếu họ làm cho xã hội tốt hơn thì cũng cần khuyến khích.

'Nam Tao' Xuan Bac: 'Dung ai bao toi cach day con' hinh anh 2

 Diễn viên, NSƯT Xuân Bắc

Là ông bố yêu con nhưng nghiêm khắc

- Anh là một trong số ít những nghệ sĩ rất kín tiếng trong cuộc sống riêng. Lý do gì khiến anh ít khi chia sẻ vợ con với người hâm mộ?

Nếu bạn vào facebook của tôi, bạn thấy tôi cập nhật status rất nhiều, có khi tới vài cái trong ngày nhưng tôi không chia sẻ cảm xúc cá nhân trên đó.

Tôi quan niệm, nếu cần nói chuyện với ai, tôi sẽ gặp người đó. Tôi tôn trọng sự giao tiếp trực tiếp giữa con người với con người. Nếu ai đó muốn biết về gia đình tôi, tôi có thể cân nhắc về việc nói với họ, chứ không phải khoe trên truyền thông.

Trong cuộc sống, tôi có rất nhiều các nguyên tắc. Vệc hạn chế chia sẻ chuyện gia đình trên truyền thông cũng nằm trong số đó. Tôi tin, bất kỳ người cha người mẹ nào mong muốn mang lại cho con cái những điều tốt đẹp nhất có thể. Tôi xây dựng những nguyên tắc để bảo vệ bản thân và gia đình được an toàn.

'Nam Tao' Xuan Bac: 'Dung ai bao toi cach day con' hinh anh 3
Tôi cũng có suy nghĩ, đừng ai dạy tôi cách dạy con và ngược lại, tôi cũng không bao giờ bảo ai phải dạy con như thế nào. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có cách giáo dục con cái phù hợp

Tôi cũng có suy nghĩ, đừng ai dạy tôi cách dạy con và ngược lại, tôi cũng không bao giờ bảo ai phải dạy con như thế nào. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ có cách giáo dục con cái phù hợp và bất cứ người cha, người mẹ nào cũng đều mong muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho con cái.

- Mới đây, anh đưa hai con trai đi diễn vở Ngọc rồng nhân ngày lễ thiếu nhi. Anh có trả tiền cát-xê cho các con?

Trong buổi tổng kết vở diễn, 2 con trai tôi và các bé khác đều nhận được tiền bồi dưỡng (tôi không gọi đó là cát-xê). Các bé đứng xếp hàng, khi được đọc tên thì bước lên trên nhận phong bì như nhận vinh quang.

Trên mỗi phong bì đều có ghi lời cảm ơn tới từng diễn viên nhí. Các bé được đối xử rất công bằng, số tiền bồi dưỡng như nhau. Nét căng luôn (cười).

- Hai con anh sử dụng số tiền bồi dưỡng đó như thế nào?

Vợ chồng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền lợi của các con. Số tiền đó, hai bé kiếm được bằng công sức của chính mình, bằng những giọt mồ hôi trên sàn diễn, thế nên chúng có quyền quyết định chi tiêu như thế nào.

Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là vợ chồng để mặc chúng muốn làm gì thì làm. Tôi thường gợi ý các con dùng vào việc gì đó, chẳng hạn như "các con thấy chuyến du lịch sắp tới như thế nào?". Chỉ cần hỏi thế, hai bé sẽ rất hào hứng góp tiền tham gia.

Tôi quan niệm, các em nhỏ có rất nhiều quyền. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ áp dụng các quyền đó như thế nào để đảm bảo tính công bằng và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Các con cũng có quyền bị từ chối, chứ không phải muốn gì được nấy. Tôi là ông bố rất yêu thương con nhưng nghiêm khắc.

'Nam Tao' Xuan Bac: 'Dung ai bao toi cach day con' hinh anh 4

 Gia đình hạnh phúc của diễn viên Xuân Bắc

- Anh và cậu con trai thứ hai - Bi Béo - được nhiều người yêu thích khi tham gia chương trình thực tế Bố ơi, mình đi đâu thế? Anh nghĩ sao trước việc Trung Quốc từng có thời gian cấm chiếu chương trình này vì lo sợ sự nổi tiếng ảnh hưởng không tốt của nó tới những đứa trẻ tham gia chương trình?

Tôi cho rằng, đó là một quan niệm sai lầm. Dĩ nhiên, khi tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế, các bé nhận được sự chú ý lớn từ phía công chúng. Các bé sẽ nổi tiếng, sẽ được mời tham gia các sự kiện, các chiến dịch quảng cáo.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có toàn quyền nói có hay không đối với những lời mời đó. Chính các bậc cha mẹ mới là người đóng vai trò quyết định trong việc con trẻ có bị ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực từ sự nổi tiếng quá sớm, chứ không phải là bản thân chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế.

Xin cảm ơn anh!

Thu Giang
Bình luận