Nam sinh viên mắc khối u hiếm gặp chèn ép tim cực kỳ nguy hiểm

(VTC News) - Các bác sĩ Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E cấp cứu thành công một bệnh nhân có khối u kích thước lớn trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân nam giấu tên, 23 tuổi, hiện là sinh viên đại học, nhập viện trong tình trạng ho ra máu. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện, trong lồng ngực bệnh nhân có khối u tế bào mầm rất lớn ở vị trí trung thất trước.

Nam sinh vien mac khoi u hiem gap chen ep tim cuc ky nguy hiem hinh anh 1

 Phẫu thuật cắt bỏ khối u khỏi cơ thể bệnh nhân. (Ảnh: Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E)

Nhằm điều trị dứt điểm khối u lớn này, đầu tiên, bệnh nhân được chỉ định hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u, sau đó tiến hành phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, khối u rất lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh.

Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u (nặng khoảng 700gr) và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, đây là trường hợp hi hữu, bệnh nhân may mắn khi khối u khá lớn nhưng được phẫu thuật lấy toàn bộ nguyên khối u và lấy bỏ được rộng rãi các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu.

U tế bào mầm thường xuất phát từ mô tuyến sinh dục. Những trường hợp ngoài tuyến sinh dục thì vị trí phổ biến nhất là ở trung thất trước của lồng ngực. Khối u phát triển lan tỏa chèn ép, xâm lấn và các cơ quan lân cận: phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực…

Triệu chứng gây ra do hiện tượng chèn ép gặp chủ yếu: đau ngực, khó thở. Ho ra máu là triệu chứng ít gặp hơn. Một số bệnh nhân không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. U tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới.

Video: Cô gái mang khối u 4kg trong bụng mà không biết

“Việc phẫu thuật lấy u trong những trường hợp này thường rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh tế khéo léo và nắm bắt thật rõ về cấu trúc giải phẫu vì đây là vị trí cửa ngõ sống còn của cơ thể: đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh.

Do khối u bọc quanh các thành phần này, đòi hỏi phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách u, chỉ cần phạm phải một trong các thành phần trên sẽ đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến chức năng sống.

Nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết" - GS.TS Lê Ngọc Thành thông tin.

Được biết, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6h hậu phẫu, trở lại phòng bệnh nội trú ngày đầu sau mổ.

>>> Đọc thêm: Người phụ nữ mang khối u nặng tới 34 kg trong bụng

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU