Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế
  • Zalo

Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Giáo dục Thứ Năm, 03/05/2018 08:06:00 +07:00

Trước sự cố này, đoàn Nghệ An đã có ý kiến để Bộ Giáo dục - Đào tạo can thiệp nhưng vẫn chưa có kết quả.

Dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của hai em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) là một trong 8 dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế tại Mỹ.

Thế nhưng, hiện nay em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn lại bị từ chối cấp visa sang Mỹ thi đấu, dù chỉ còn vài ngày nữa cuộc thi sẽ diễn ra.

hoc-sinh

Các em học sinh thử nghiệm dự án ở biển. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với báo chí, thầy Mai Văn Quyền - Giáo viên hướng dẫn hai em, cho biết: “Qua hai lần phỏng vấn, chỉ có em Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp lại bị từ chối”.

Điều này dẫn đến nguy cơ dự án dự thi của 2 em bị hủy bỏ. Bởi lẽ, Bộ GD&ĐT đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có hai tác giả, nếu chỉ một người có mặt sẽ vi phạm quy chế cuộc thi.

Băn khoăn với kết quả này, thầy Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cho hay: “Chúng tôi không biết lý do vì sao Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa, bởi các câu hỏi học sinh chúng tôi đều trả lời tốt, nội dung khá đơn giản và mỗi người chỉ hỏi chưa đến một phút”.

hoc-sinh-khoa-hoc

Hai em thuyết trình về dự án trước ban giám khảo cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, khu vực phía Bắc. Ảnh: Nguyễn Mỹ Hà. 

Đoàn Nghệ An đã xin sự hỗ trợ từ phía Bộ GD&ĐT nhưng vẫn chưa có kết quả. Theo kế hoạch, vào ngày 11/5, đoàn Việt Nam sẽ bay sang Mỹ và ngày 13/5 cuộc thi sẽ khai mạc.

Theo thầy Thủy, việc học sinh không được tham dự cuộc thi sẽ để lại niềm tiếc nuối rất lớn không chỉ cho các học sinh, thầy cô giáo ở trường THPT chuyên Phan Bội Châu mà còn với ngành giáo dục Nghệ An.

Được biết, vào thời điểm này năm ngoái, em Phạm Huy ở tỉnh Quảng Trị cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ thi đấu. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng nên dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật” của Huy đã kịp sang Mỹ tham dự và giành giải Ba của cuộc thi.

Video: Những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu với hình thù kỳ dị ở Hà Nội

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin