Nam sinh lớp 9 đánh chết bạn trong giờ ra chơi sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp đìnhThứ Bảy, 28/11/2020 13:01:27 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, nam sinh đánh chết bạn đã đủ 14 tuổi nên sẽ chịu mức phạt bằng 1/2 hình phạt đối với người đã thành niên.

Ngày 27/11, lãnh đạo Công an thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với N.T.Đ. (14 tuổi, trú tại phường Châu Giang) để làm rõ hành vi "cố ý gây thương tích dẫn đến chết người".

Đ. là nam sinh lớp 9 đánh bạn trong giờ ra chơi ở trường THCS Châu Giang khiến nạn nhân thiệt mạng vào ngày 26/11

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người thương xót cho cậu bé xấu số, đồng thời cũng băn khoăn về mức án dành cho nam sinh gây ra cái chết của bạn khi mới 14 tuổi.

Nam sinh lớp 9 đánh chết bạn trong giờ ra chơi sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Trường THCS Châu Giang - nơi xảy ra sự việc học sinh lớp 9 bị bạn đánh dẫn đến tử vong.

Trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là vụ việc rất đáng tiếc bởi cả hai em còn quá nhỏ tuổi. Vụ án xuất phát từ những việc rất nhỏ nhặt nhưng khiến một học sinh thiệt mạng và học sinh còn lại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Căn cứ vào quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 9, khoản 2, Điều 12 và khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì nam sinh này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người' với khung hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù.

Tuy nhiên, nam sinh này sẽ được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội. Theo đó, nguyên tắc xử lý phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm”, luật sư Cường phân tích.

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, khi xét xử, tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Khi xử phạt tù có thời hạn, tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, khoản 2, Điều 101 Bộ luật hình sự năm 2015 cũng quy định: "Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định".

Nam sinh lớp 9 đánh chết bạn trong giờ ra chơi sẽ bị xử lý thế nào? - 2

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp.

"Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, trường hợp nam sinh này đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (từ đủ 14 tuổi) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội nên hình phạt sẽ chỉ phải chịu bằng 1/2 mức hình phạt đối với người đã thành niên (nghĩa là mức hình phạt sẽ phải đối mặt trong trường hợp bị xử lý về tội 'Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người' là từ 3 năm 6 tháng tù đến 7 năm tù)", luật sư Cường nói và cho biết trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì có thể áp dụng dưới khung hình phạt và cho hưởng án treo.

Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nếu học sinh này có tài sản, sẽ phải bồi thường. Trường hợp không có tài sản thì cha mẹ sẽ phải liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo quy định pháp luật. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng và khoản bồi thường tổn thất về tinh thần.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết trên cơ sở các quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm hại.

Luật sư Đặng Văn Cường lý giải, chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội ở Việt Nam hiện nay hướng đến yếu tố nhân văn, nhân đạo, hướng thiện, hạn chế áp dụng hình phạt. Trường hợp phải áp dụng hình phạt thì mục đích chính cũng là để giáo dục, tạo cơ hội cho người chưa thành niên có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, có cơ hội làm lại cuộc đời. Đây cũng là một nguyên tắc cơ bản trong việc áp dụng pháp luật hình sự.

Nguyên tắc này xuất phát từ yếu tố tâm sinh lý của người chưa thành niên phạm tội, họ là những người chưa trưởng thành, chưa phát triển đầy đủ về thể chất. Mức độ nhận thức, điều khiển hành vi của người chưa thành nên còn hạn chế, khả năng kiểm soát cảm xúc, hành vi cũng chưa thể bằng người đã thành niên, bởi vậy rất dễ gây ra những tổn thương, những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Để những người chưa thành niên thực hiện hành vi nguy hiểm thì trách nhiệm một phần cũng thuộc về cha mẹ, nhà trường, xã hội.

Người chưa thành niên là người chưa chín chắn, chưa đầy đủ kỹ năng sống, chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, mức độ nhận thức hạn chế nên việc áp dụng chế tài đối với họ phải hiện tính chất nhân văn, nhân đạo, hướng thiện để tạo cơ hội cho họ sửa chữa lỗi lầm, có cơ hội sửa sai.

Chính sách pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội của Việt Nam hiện nay phù hợp với luật pháp quốc tế và phù hợp với sự phát triển văn minh của xã hội.

Khoảng 9h ngày 26/11, trong giờ ra chơi, em N.V.V. (14 tuổi, lớp 9D, trường THCS Châu Giang) mâu thuẫn với N.T.Đ. (học cùng trường). Lúc này, Đ. cầm một viên đá ném trúng người em V..

V. bực tức lấy một viên gạch ném mạnh xuống đất để hù doạ. Thấy vậy, Đ. liền lao vào đấm 2,3 phát vào vùng đầu, gáy của V. khiến nạn nhân ngã xuống đất.

Em V. gượng dậy đi được vài mét thì ngã gục xuống đất. Ngay sau đó, các thầy cô giáo đưa nạn nhân vào phòng y tế của trường sơ cứu rồi đưa sang Trạm y tế phường, nhưng khoảng 30 phút sau nam sinh không qua khỏi.

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn