Nam sinh Lai Châu lập kỷ lục mới ở Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Kinh nghiệm sốngChủ Nhật, 12/12/2021 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Hữu Đạt (THPT Than Uyên, Lai Châu) xuất sắc giành 150 điểm ở phần thi Khởi động - số điểm cao nhất trong phần thi này tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Trận thi tuần 3 tháng 3 quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 (phát sóng chiều nay 12/12) chứng kiến cuộc tranh tài của 4 nhà leo núi: Nguyễn Ngọc Phương Linh (Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Nội, Hà Nội), Nguyễn Hữu Đạt (THPT Than Uyên, Lai Châu), Phạm Sơn Nam (THPT Hàm Yên, Tuyên Quang) và Vũ Thị Tuyết Anh (THPT Liên Hà, Hà Nội).

Nam sinh Lai Châu lập kỷ lục mới ở Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 - 1

Các thí sinh lần lượt từ trái qua phải gồm: Phương Linh, Hữu Đạt, Sơn Nam, Tuyết Anh.

Ở phần thi Khởi động, Hữu Đạt nhanh chóng chiếm ưu thế và tạo khoảng cách lớn với các thí sinh còn lại. Sau hai lượt thi 30 giây và 60 giây, cậu đạt 90 điểm, trong khi Phương Linh và Sơn Nam mới đạt 10 điểm, Tuyết Anh chưa có điểm.

Tiếp đến ở lượt thi 90 giây, Hữu Đạt có cơ hội để nâng điểm số lên 150 điểm. Đây là số điểm kỷ lục của phần thi Khởi động (tính đến thời điểm trận thi) của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Ba thí sinh còn lại, lần lượt Phương Linh giành được 30 điểm, Sơn Nam và Tuyết Anh cùng được 10 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại tuần này đưa ra từ khóa gồm 8 chữ cái. Câu hỏi ở hàng ngang đầu tiên: "Điền từ còn thiếu vào những câu ca dao sau: Con cò lặn lội bờ sông/ Gánh gạo đưa chồng nước mắt nỉ non/ Nàng về nuôi... cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng". Không thí sinh nào đưa ra đáp án đúng.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn với câu hỏi: "Bát Xát, Sa Pa, Si Ma Cai là một số địa danh thuộc tỉnh nào?" Cả bốn thí sinh ghi điểm với đáp án đúng "Lào Cai". 

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: "Biển nào thuộc Thái Bình Dương, có diện tích 3,447 triệu kilomet vuông?" Khi các thí sinh chưa đưa ra đáp án, Hữu Đạt nhanh tay nhấn chuông giành quyền trả lời từ khóa.

Nam sinh đưa ra đáp án "Sông Hồng". Cậu suy luận, Sông Hồng có thượng nguồn từ Lào Cai và đổ ra biển Đông. Nhờ đáp án này, Hữu Đạt củng cố vị trí dẫn đầu với 200 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Hữu Đạt giữ vững phong độ xuất sắc khi mang về số điểm tuyệt đối 40. Sau phần thi này, Hữu Đạt dẫn đầu với 260 điểm, Tuyết Anh 160 điểm, Phương Linh 100 điểm, Sơn Nam 70 điểm.

Trong phần thi Về đích, Hữu Đạt lựa chọn hai câu hỏi trị giá 20 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu đầu tiên, nhưng không thành công trong việc nâng điểm. Cậu về chỗ với 240 điểm. Sơn Nam giành quyền trả lời câu thứ hai, nhưng không chính xác.

Tuyết Anh lựa chọn hai câu hỏi trị giá 20 điểm. Nữ sinh trả lời chính xác câu đầu tiên, nhưng không thể giành được điểm trong câu thứ hai có chọn Ngôi sao hy vọng.

Phương Linh lựa chọn hai câu hỏi trị giá 20 điểm, nhưng không thể giành được điểm số. Riêng câu đầu tiên cô để Hữu Đạt có cơ hội trả lời và ghi điểm. Nữ sinh kết thúc phần thi của mình và về chỗ với 80 điểm.

Sơn Nam là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi. Dù quyết tâm chọn câu hỏi có giá trị điểm số cao, nam sinh nhưng không có cú lội ngược dòng nào.

Nam sinh Lai Châu lập kỷ lục mới ở Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 - 2

Hữu Đạt giành vòng nguyệt quế tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Hữu Đạt (THPT Than Uyên, Lai Châu) giành được vòng nguyệt quế với 260 điểm. Vũ Thị Tuyết Anh (THPT Liên Hà, Hà Nội) về nhì với 160 điểm. Cùng về thứ ba, Nguyễn Ngọc Phương Linh (Phổ thông Dân tộc Nội trú Hà Nội, Hà Nội) 80 điểm và Phạm Sơn Nam (THPT Hàm Yên, Tuyên Quang).

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp