Nam sinh hát quan họ trước ban giám khảo giành vé tham dự trại hè tại Mỹ
  • Zalo

Nam sinh hát quan họ trước ban giám khảo giành vé tham dự trại hè tại Mỹ

Giáo dục Thứ Hai, 04/07/2016 07:18:00 +07:00

Nguyễn Trọng Huy, chàng trai hát quan họ trước ban giám khảo đã trở thành 1 trong 35 chủ nhân ý tưởng xuất sắc nhất trong cuộc thi “Tự hào Việt Nam – Hội nhập thế giới” có khả năng giành tấm vé tham dự Trại hè Vincamp 2016 tại Boston, New York, Hoa Kỳ.

Với chủ đề “Tự hào Việt Nam – Hội nhập thế giới”, Vincamp 2016 năm nay hướng tới việc xây dựng một hình mẫu công dân toàn cầu, có tinh thần tự tôn dân tộc sâu sắc, sống chủ động, trách nhiệm với cộng đồng, và có khả năng và bản lĩnh hội nhập quốc tế.

nguyen-trong-huy--2

 Nguyễn Trọng Huy là 1 trong 30 học sinh sẽ tham dự trại hè quốc tế tại Mỹ

Để giành được cơ hội đi Mỹ cùng Vincamp, các em học sinh đã tham gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam – Hội nhập thế giới” đề xuất những ý tưởng, dự án thể hiện được tinh thần tự tôn dân tộc cũng như khả năng hội nhập thế giới.

Cuộc thi hướng tới mục tiêu: Giữ gìn truyền thống bản sắc văn hoá Việt Nam; Quảng bá những nét đẹp của Việt Nam ra nước ngoài; Học hỏi kinh nghiệm từ thế giới để áp dụng tại Việt Nam.

Trong đó, phần trình bày của Nguyễn Trọng Huy với ý tưởng bảo tồn, gìn giữ nét đẹp truyền thống của quan họ đã thực sự ấn tượng với ban giám khảo.

Dân ca Quan họ không chỉ là niềm tự hào riêng của người Kinh Bắc, mà còn là niềm kiêu hãnh, nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam.Ngày 30/9/2009, Quan họ đã được UNESCO công bố là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

nguyen-trong-huy

Nguyễn Trọng Huy gửi những món quà nhỏ, ý nghĩa đến ban giám khảo

“Cùng với du nhập của nhiều nền văn hóa, sự quan tâm của giới trẻ đối với quan họ ngày một ít đi. Số lượng nghệ nhân quan họ cổ cũng giảm theo thời gian. Trách nhiệm bảo tồn di sản này không chỉ dừng lại ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà còn là trách nhiệm của dân tộc Việt nam, đặc biệt là thế hệ trẻ”, Nguyễn Trọng Huy bày tỏ quan điểm.

Để thuyết phục ban giám khảo, chàng trai này đã hát làn điệu quan họ “Cây trúc xinh” khiến ban giám khảo rất ấn tượng.

Trọng Huy cũng cho biết trong tương lai sẽ có kế hoạch phiên dịch những làn điệu quan họ Việt sang tiếng Anh để bạn bè quốc tế có thể hiểu hơn và yêu thích môn nghệ thuật truyền thống này của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chàng trai này cũng cho biết sẽ sử dụng piano và các nhạc cụ hiện đại để biểu diễn quan họ. Đó là cách làm mới những điệu hát quan họ truyền thống và sẽ khiến giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét Trọng Huy có ý tưởng tốt khi không chỉ giữ gìn quan họ mà em còn biết làm mới làn điệu này để thu hút thêm nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Ông Quốc cho rằng bản thân mỗi môn nghệ thuật truyền thống đều có sự phát triển trong môi trường hiện đại hiện nay, vì vậy, việc làm mới quan họ mà vẫn giữ được nét riêng của làn điệu này là điều rất đáng khuyến khích.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng khuyên Trọng Huy nên tập trung làm công tác truyền thông đến các bạn học sinh trong trường trước khi mở rộng ra bên ngoài.

nguyen-huu-quang-trung

 Nguyễn Hữu Quang Trung là 1 trong 30 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi

Bên cạnh đó, ban giám khảo cũng rất thích thú với phần thuyết trình thuyết phục của bạn Nguyễn Hữu Quang Trung với dự án “Love Breakfast – Bữa sáng Yêu thương” với khẩu hiệu “Breakast for my Family, Break ice for my Journey”.

Dự án của Quang Trung nhằm tạo ra một phong trào thay đổi hành động của các bạn học sinh, giúp các bạn chủ động chuẩn bị, nấu bữa ăn sáng cho bố mẹ để bày tỏ lòng biết ơn với bố mẹ.

Quang Trung mong muốn dự án của mình sẽ giúp các bạn trẻ phát huy truyền thống hiếu thảo của con người Việt Nam.

Để thực hiện dự án này, Huy cho biết đã khai nhiều hoạt động của ý tưởng để thu hút các bạn nấu ăn sáng cho bố mẹ, bước đầu xây dựng tính chủ động trong công việc nhà, là bước chuẩn bị thiết thực cho hành trang hội nhập thế giới của tuổi trẻ và đã nhận được hưởng ứng của cộng đồng.

Đặc biệt, Quang Trung đã mang tới cuộc thi những cốc sinh tố thơm ngon, mát lạnh do tự tay em chuẩn bị gửi đến các thành viên ban giám khảo. Một dự án nhỏ với ý nghĩa lớn lao đã thực sự thuyết phục được các thành viên ban giám khảo và đã mang lại cho Quang Trung 1 trong 30 giải Nhất của cuộc thi.

nguyen-huu-quang-trung-2

Nguyễn Hữu Quang Trung gửi những cốc sinh tố bổ dưỡng, thơm ngon do tự tay em chuẩn bị đến các thành viên ban giám khảo

Bên cạnh đó, dự án “Chung tay bảo vệ môi trường” của Hồ Tùng Khánh cũng rất xuất sắc chinh phục ban giám khảo.

Dự án của Khánh bắt nguồn từ việc học hỏi ở đất nước Singapore về việc trồng hoa để làm đẹp các ngôi nhà, các con phố.

“Một trong những phương pháp đó là khuyến khích người dân tận dụng mọi không gian như ban công, trước cửa nhà để trồng hoa”, Hồ Tùng Khánh chia sẻ.

Dự án thiết thực và đầy ý nghĩa của Khánh cũng xuất sắc trở thành 1 trong 30 dự án xuất sắc nhất cuộc thi.

Clip: 30 thí sinh xuất sắc nhất giành vé tham dự trại hè Vincamp tại Mỹ

Một dự án ấn tượng khác là “ Giới thiệu ẩm thực Việt” của Đỗ Quỳnh Linh. “Để các du khách nước ngoài biết đến và hiểu được tính cộng đồng, tính gắn kết và sự sẻ chia của văn hóa truyền thống Việt Nam, em muốn các công ty du lịch khi lên chương trình cho du khách nước ngoài phải xếp một bữa ăn tối cho họ theo phong cách ẩm thực gia đình Việt Nam, ăn các món ăn thường ngày của người Việt”, Quỳnh Linh chia sẻ về ý tưởng.

Đó là những món ăn thường nhật đơn giản, mộc mạc như tính cách người Việt, hương vị nguyên chất thanh mát phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Thay cho việc đưa du khách đến nhà hàng để thưởng thức ẩm thực Việt, các công ty du lịch hãy hợp tác với gia đình người dân, mời du khách thưởng thức những món ăn do chính tay người dân nấu để trực tiếp cảm nhận cảm giác ấm cúng của gia đình người Việt.

Quỳnh Linh cũng mong muốn các bạn học sinh Vinschool được nhà trường kết nối với các công ty du lịch, tạo cơ hội được tham gia vào việc giới thiệu nét đẹp này của Việt Nam đến với các du khách nước ngoài.

ban-giam-khao

Ban giám khảo cuộc thi là những chuyên gia có uy tín đã rất ấn tượng với những phần thuyết trình của các em học sinh

Đó là các dự án xuất sắc của nhóm 30 thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi. Các thí sinh này cùng một số thí sinh xuất sắc khác của chương trình sẽ tham gia vòng phỏng vấn cuối cùng để giành được 30 “tấm vé” tham dự chương trình Trại hè VinCamp tại Mỹ, trong khuôn khổ Trại hè quốc tế kéo dài 9 ngày được tổ chức tại Boston và New York, Hoa Kỳ trong tháng 8/2016.

Đây là lần đầu tiên Vinschool đưa học sinh đến Mỹ để tham gia trải nghiệm một Trại hè quốc tế ấn tượng. Các em sẽ đại diện cho Việt Nam giao lưu với học sinh đến từ nền văn hóa khác nhau, tiếp thu những phong cách cần có của công dân toàn cầu cũng như thể hiện bản sắc, nét đẹp của văn hóa Việt trong con mắt bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, các em sẽ được các thầy cô giáo Mỹ chia sẻ về  “Đất nước – Văn hoá – Giáo dục Hoa Kỳ”; được đưa đi tham quan các địa danh nổi tiếng như Trường Đại học Havard; Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên; Tượng Nữ Thần Tự do; Nhà hát Nghệ thuật Broadway….hay cùng nhau trải nghiệm ở trang trại trồng táo và tham gia teambuilding trên bờ biển Boston.

Hệ thống giáo dục Vinschool – Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức và tài trợ 100% chi phí chuyến đi. Phát biểu về ý nghĩa chương trình, Bà Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Hệ thống giáo dục Vinschool chia sẻ : “Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho hội nhập quốc tế nhưng không bao giờ được quên bản sắc và niềm tự hào là người Việt Nam là triết lý mà Hệ thống Vinschool theo  đuổi. Đây cũng chính là ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt cho chương trình VinCamp năm nay”.

Ban tổ chức mong muốn, thông qua trại hè Vincamp, Vinschool sẽ tạo nên một diễn đàn cởi mở, trao quyền để các chủ nhân tương lai thể hiện tiếng nói, quan điểm cá nhân và những mong muốn đóng góp thiết thực cho đất nước.

VinCamp là chương trình Trại hè thường niên do Vinschool, thành viên Tập đoàn Vingroup tổ chức dành cho các bạn trẻ “tuổi nhỏ nghĩ lớn” của hệ thống giáo dục Vinschool trong độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi.

Trại hè VinCamp, được kỳ vọng là một động lực mới giúp các công dân nhí nuôi dưỡng niềm tin về khả năng thay đổi chính mình, thay đổi thế giới trong tương lai, đồng thời, qua đó lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm và chủ động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cộng đồng.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nam sinh hát quan họ trước ban giám khảo giành vé tham dự trại hè tại Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin