Nam sinh đội mưa vớt rác, thông cống khiến người lớn xấu hổ

Ý kiếnThứ Năm, 18/06/2020 09:08:19 +07:00
(VTC News) -

Clip nam sinh Đồng Nai đội mưa vớt rác như lời nhắc nhở đáng yêu nhưng đủ khiến người lớn cảm thấy xấu hổ, bởi một việc đơn giản như vậy nhưng rất ít ai chịu làm.

Video: Nam sinh đội mưa vớt rác, thông cống đốn tim người xem

Cảm giác đầu tiên của tôi khi xem clip nam sinh THPT ở Đồng Nai dựng xe đạp, ghé lại cống thoát nước bên đường để móc dọn rác trong mưa là vui, là yêu thương trìu mến, nhưng liền sau đó là cảm giác xấu hổ khi nhìn cậu bé và ngẫm lại mình.

Hằng ngày, ở nơi công cộng, chúng đi qua bao nhiêu điểm cần được chăm sóc như thế. Vài vỏ chai nước vứt lăn lóc trên vỉa hè, hộp sữa bị "bỏ quên" trên ghế đá công viên, những túi nilon vương vãi bên đường... Chỉ một động tác cúi mình nhặt lên cho vào thùng rác, mấy ai trong chúng ta (bao gồm cả tôi nữa) đã chịu làm, hay chỉ tặc lưỡi rảo bước vì mình quá bận, đã có nhân viên vệ sinh môi trường lo việc đó? Có khi chúng ta tự ngụy biện rằng nhặt làm gì, rồi sẽ có kẻ khác vứt rác đầy đường ngay. 

Thậm chí, không ít người còn tiện tay vứt rác ra đường, xuống hồ ao, hay bãi cỏ xanh mướt đẹp đẽ ở resort chẳng hạn. Đầu mẩu thuốc lá, bã kẹo cao su, mảnh giấy ướt lau giày, hay cái ống hút vừa dùng xong... bị ném xuống cùng với ý thức trách nhiệm đối với môi trường và cộng đồng. 

Và rồi trong một chiều mưa, hành động của cậu học sinh cấp 2 khiến chúng ta giật mình, nhận ra mình thật đáng trách, đáng xấu hổ. Cái việc có giá trị cảnh tỉnh đối với người lớn ấy, cậu bé làm như một phản xạ tự nhiên, không có gì đáng nói, đáng bàn. Trong khi đó, nhiều người trưởng thành nếu thực hiện hành vi tương tự, hẳn đã chụp ảnh khoe lên Facebook với ít nhiều tự mãn.

Có lẽ sau khi xem clip trên, phần ý thức trách nhiệm, lòng tự trọng của nhiều người bị đánh thức. Sự lan tỏa của clip trên mạng xã hội sẽ như nắm hạt giống được rải khắp, mượn thêm sức gió bay đi xa, để những điều tốt lành ngày một chiếm lĩnh nhiều hơn trên mảnh đất cuộc đời.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Nam Anh(Độc giả)
Bình luận
vtc.vn