Nam sinh bị phạt quỳ: Những ý kiến trái ngược giữa hiệu trưởng, giáo viên và phụ huynh

Giáo dụcThứ Tư, 15/05/2019 15:30:00 +07:00

Trong khi giáo viên nhận xét nhiều em trong lớp cô chủ nhiệm bướng bỉnh, hiếu động và phá phách thì hiệu trưởng lại nói học sinh của trường không có ai hư.

Vụ cô giáo phạt học sinh quỳ trước bục giảng ở Hà Nội gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây. Cô giáo Lê Thị Quy (chủ nhiệm lớp 9B trường THCS Tô Hiệu) đang trong thời gian đình chỉ và viết tường trình, kiểm điểm lỗi lầm do hành vi gây ra. 

Tuy nhiên liên quan đến sự việc nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau của chính người liên quan như cô giáo, phụ huynh và hiệu trưởng.

Cô giáo làm theo yêu cầu của phụ huynh, phụ huynh bảo chỉ nói đùa?

"Tôi chỉ phạt học sinh khi phụ huynh đề nghị hoặc nhờ vả", cô Lê Thị Quy nói và thông tin, nhóm người đề nghị được giúp đỡ bằng việc xử phạt học sinh với hình thức quỳ trước lớp gồm 5 phụ huynh, trong đó có mẹ của nam sinh Thắng, là nam sinh quỳ trong bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng phụ huynh đề xuất phạt quỳ và làm cả cam kết, thiết tha đề nghị nên tôi mới đồng ý", cô Quy cho hay.

Theo cô giáo chủ nhiệm lớp 9B, trong lớp có 5 học sinh dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng ý thức và sự tiến bộ rất chậm. Cô phải mời các phụ huynh đến trường để nói chuyện về phương pháp giáo dục. Trong buổi họp, phụ huynh tha thiết đề nghị cô phạt cháu quỳ ở trên lớp nếu học sinh quá hư.

"Họ đưa ra hướng như vậy vì muốn các con không phải đi nhặt cỏ hay ra ngoài trường nắng, bị bẩn mà vẫn được viết bài, nghe giảng mà vẫn tiến bộ. Lúc đó tôi biết việc này là sai về chuẩn mực sư phạm, nhưng tôi vẫn đồng ý với nhóm phụ huynh vì đều là người cùng địa phương và xuất phát từ lương tâm người thầy", cô Quy chia sẻ.

co-giao

Cô giáo Lê Thị Quy (giáo viên Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Trước khi sử dụng hình thức phạt này, cô Quý cho biết đã thông báo với tất cả học sinh trong lớp về những yêu cầu của phụ huynh khi con họ mắc khuyết điểm.

"Những học sinh bị quỳ như vậy sau một thời gian đã tiến bộ trông thấy", cô Quy nói. Tuy nhiên, qua vụ việc, cô Quy nói "đây là bài học xương máu đối với bản thân tôi".

Tuy nhiên, chị Dương Thị Sắn, phụ huynh học sinh Thắng, nam sinh bị phạt quỳ trong bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội thừa nhận có yêu cầu cô giáo phạt quỳ nếu con không chịu nghe lời, nhưng phụ huynh này lại khẳng định: "Tôi chỉ nói miệng, không ngờ cô giáo làm thật".

Chị Sắn cho hay, con chị là một trong những học sinh hay nói chuyện riêng. Vì vậy, cô giáo Quy đã mời chị lên trường để trao đổi trực tiếp. Trong buổi gặp mặt, cô Quy đã trình bày về tình trạng học tập của cháu. Nghe xong chị có đề xuất, nếu cháu không chịu nghe lời, cô giáo cứ phạt quỳ trước lớp, không cần nói nhiều.

san-1940295

 Chị Dương Thị Sắn, phụ huynh học sinh bị phạt quỳ trước bục giảng.

"Tôi nói ra như thế chỉ để mong cô giáo có hình thức nào đó răn đe, khiến các cháu sợ. Hình thức phạt quỳ như thế để đứa nọ nhìn gương đứa kia, còn nếu phạt dọn vệ sinh rồi cuối cùng đâu lại hoàn đấy. Tôi nghĩ, phạt quỳ thì con vẫn được nghe giảng và chép bài", chị Sắn cho hay

Đồng thời, đối với 5 chữ ký trong bản cam kết mà cô giáo nhắc tới, chị Sắn cho biết đó không phải chữ ký của mình, thậm chí cả 5 tên đều có sự sai sót ở phần họ hoặc tên đệm. 

"Không có bất kỳ biên bản nào được ký trong thời điểm tháng 1/2019", chị Sắn nói.

Cô giáo nhận xét học sinh hư, thầy hiệu trưởng bảo không

Là người có 25 năm kinh nghiệm trong nghề và từng đi dạy nhiều lớp, cô Lê Thị Quy cho biết cô mới tiếp nhận làm chủ nhiệm lớp 9B đầu năm học.

Cô thấy đây là lớp có nhiều học sinh bướng bỉnh, hiếu động và phá phách. Nhiều giáo viên bộ môn từng phản ánh có một số em nghịch ngợm không thể dạy được.

"Khi các em mắc khuyết điểm, tôi sẽ thông báo tới gia đình và mời phụ huynh đến trường trao đổi. Ngoài động viên, nhắc nhở, tôi cũng phạt các em đi quét lớp, quét sân trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa dưới sân trường", cô Quy cho hay.

"Dù đã sử dụng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng các em vẫn không nghe. Tôi cảm thấy bất lực với học sinh của lớp này", cô Quy nói thêm.

Cô Quy từng tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Hà Tây, đi làm từ năm 1994, hiện đã có 25 năm trong nghề. Cô Quy bắt đầu tiếp nhận lớp 9B từ đầu năm học 2018-2019. 

hieu-truong 3

Ông Nguyễn Văn Thược - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thược - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu (huyện Trường Tín, Hà Nội), học sinh của trường không em nào hư.

"Tôi thấy học sinh của trường không có học sinh nào hư, chỉ có điều học sinh THCS thì các em hay bỏ ra ngoài trong giờ học, nghịch và nói chuyện trong lớp khiến các em không ghi chép bài kịp nên dẫn đến việc mất gốc.

Từ việc mất gốc dẫn đến mỗi lúc cô giáo giảng bài các em đều không hiểu nên ngồi nói chuyện và bị cô giáo xử phạt", hiệu trưởng trường THCS Tô Hiệu nói.

Ngày 10/5, mạng xã hội xuất hiện hình nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ngay trước bục giảng, kèm theo đó là đơn kiến nghị của phụ huynh một nam sinh về vấn đề này. Theo nội dung đăng tải, những hình ảnh trên được ghi lại tại lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu, khi cô giáo chủ nhiệm phạt học sinh này quỳ trước bục giảng.

Người đăng tải thông tin cho biết, do nam sinh vi phạm quy định của lớp nên giáo viên chủ nhiệm lớp 9B đã yêu cầu 3 học sinh phải quỳ ngay trước bục giảng. Trong đó có một học sinh không chấp nhận quỳ vì cho rằng đó là hình phạt mang tính chất lăng nhục nên đã bị giáo viên này đuổi ra khỏi lớp học.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !