• Zalo

Nam sinh ba năm 'chở' ước mơ của bạn trên xe đạp cà tàng làm lay động lòng người

Diễn đàn Thứ Tư, 23/09/2020 16:00:00 +07:00

(VTC News) - Toàn giúp Hào bằng tất cả sự hồn nhiên và chân thật nhất, em không muốn nhìn thấy Hào phải đến trường trễ tiết, không để ước mơ của Hào vì hoàn cảnh mà bị lùi xa.

Video: Ba năm chở 'ước mơ' của bạn tới trường

Trong căn nhà cũ, lọt thỏm ở góc làng O Bung (xã Ia Ko, huyện Chư Sê, Gia Lai), Trịnh Quang Toàn và Nguyễn Anh Hào (trường THPT Trần Cao Vân) đang ngồi bàn tính chuyện học đại học. Toàn đăm chiêu nhìn xa xăm, nghĩ xem có cách nào để những năm sắp tới khi không có mình, quãng đường đến trường của Hào đỡ phần vất vả.

Hào vừa thi tốt nghiệp THPT, dù bước sang tuổi 18 nhưng em chỉ cao hơn 1,3 mét. Em sinh ra không được may mắn như các bạn khi bị dị tật xương không phát triển. Ngày còn bé, liên tục là chuỗi ngày nhập viện rồi xuất viện, Hào quen mùi thuốc hơn mùi sữa mẹ.

Nam sinh ba năm 'chở' ước mơ của bạn trên xe đạp cà tàng làm lay động lòng người - 1

 

Những năm cấp 1, cấp 2, trường gần nhà. Lên cấp 3, trường cách nhà gần 10 cây số, đầu năm lớp 10, sáng nào mẹ Hào cũng phải dậy từ sớm để chở em đến lớp, hôm nào mẹ bận thì Hào lại phải lọ mọ đi bộ từ sáng sớm, lúc các bạn chưa ngủ dậy.

Thương hoàn cảnh của bạn, Toàn nhận đưa đón Hào đi học. Nhà cách nhau chừng 500m, ngày nào người ta cũng thấy cậu bé cao ráo, lọc cọc đạp con xe cà tàng đến đèo bạn đến trường, không kể nắng hay mưa, đường khô hay trơn trượt.

Toàn giúp Hào bằng tất cả sự hồn nhiên và chân thật nhất, đơn giản vì em không muốn nhìn thấy Hào phải đến trường trễ tiết, không để ước mơ của Hào vì hoàn cảnh mà bị lùi xa.

Còn Toàn, bên trong cậu bé luôn nở nụ cười e thẹn là câu chuyện khi nghe ai cũng không khỏi xót lòng. Bố Toàn mất khi em chưa tròn một tuổi, mẹ phải vào Bình Dương làm công nhân để kiếm tiền nuôi hai chị em Toàn ăn học. Chị gái cũng đi theo mẹ nên giờ trong ngôi nhà nhỏ, một mình Toàn phải tự đi chợ, nấu cơm, tự túc hết mọi chuyện.

Bản thân có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa khi nào Toàn nản chí, em luôn cố gắng trong học tập và đặc biệt là luôn giúp đỡ bạn bè. Với Toàn, việc chở Hào đi học, đi chơi mỗi ngày trở thành thói quen và em tự cảm thấy vui với điều đó.

Thấy các con đi lại vất vả, năm lớp 11, mẹ Toàn cố gắng gom góp mua cho em một chiếc xe máy để tiện chở bạn đến trường. Nhưng vì là xe cũ nên nhiều hôm, đạp mãi không nổ, nên Toàn lại lôi xe đạp đến đón Hào kẻo trễ giờ lên lớp. Chưa kể, đi học về trúng hôm trời mưa to, xe chết máy, Toàn với Hào lại bì bõm dắt xe về. Dù khó khăn, vất vả là thế nhưng ròng rã 3 năm trời, bất kể nắng mưa, Toàn vẫn là "xế xịn" đưa Hào đến trường.

Buồn vì không học cùng nhau

Vui mừng vì hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng cả Toàn và Hào đều cảm thấy buồn, vì sắp tới mỗi người phải học ở mỗi tỉnh thành khác nhau.

"Cảm ơn cuộc đời đã tặng cho em một người bạn như Toàn. Những năm cấp 3, nếu không có Toàn, chặng đường đến đích của em có lẽ sẽ còn dài vô tận. Sắp tới không được học cùng nhau, mặc dù rất buồn nhưng em sẽ cố gắng tự lập để viết tiếp ước mơ của mình”, Hào rưng rưng.

Theo đăng ký Toàn có nguyện vọng học ngành Công nghệ thông tin một trường đại học tại TP.HCM, còn Hào nộp hồ sơ vào ngành Quản lý Nhà nướcĐại học Quy Nhơn (Bình Định).

Nam sinh ba năm 'chở' ước mơ của bạn trên xe đạp cà tàng làm lay động lòng người - 2

 

Với Toàn, điều lo lắng nhất lúc này là thời gian tới khi không có mình, không biết Hào sẽ gặp khó khăn, vất vả nhiều không. Thời gian sống một minh, Hào trở thành người san sẻ vui buồn hàng ngày với Toàn. Em nói "việc chở Hào đến trường là niềm vui lớn với em".

"Thời gian tới, mỗi đứa một nơi, em mong sẽ có nhiều bạn giúp đỡ Hào để chia sẻ bớt phần nào khó khăn với bạn. Dù cách xa nhưng bọn em vẫn sẽ luôn liên lạc qua điện thoại, động viên nhau để thực hiện được ước mơ, một ngày không xa chúng em sẽ thành công nơi vùng quê sinh ra mình”.

Biết câu chuyện cảm động trên, Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các em.

Anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết: “Ai cũng nể phục tình bạn của Toàn và Hào, đây chính là tấm gương sáng để các học sinh noi theo. Hy vọng tình bạn đẹp này sẽ là động lực để các em tiếp tục vượt qua khó khăn, học tập tốt ở môi trường mới khi không còn ở cạnh nhau.

Nếu gặp khó khăn, các em có thể liên hệ với Tỉnh Đoàn, chúng tôi sẽ kết nối với Thành Đoàn TP.HCMTỉnh Đoàn Bình Định để có thêm sự hỗ trợ cho các em”.

HIỀN MAI (Đồ hoạ: Hoàng Nhi)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều