• Zalo

Nam quân nhân chết ở đơn vị: Quy trình điều tra sẽ thực hiện thế nào?

Tin nóngThứ Năm, 01/07/2021 13:10:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư Tạ Anh Tuấn cho biết thẩm quyền điều tra vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong ở đơn vị thuộc về Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1.

Ngày 30/6, luật sư Tạ Anh Tuấn (Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, sự việc quân nhân Trần Đức Đô thuộc Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Quân sự Quân khu 1 bị chết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1 theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, trong vụ việc này để đảm bảo sự công bằng, khách quan, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1 thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu để làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Ngoài ra, vụ việc này còn có sự kết hợp điều tra của cơ quan giám định pháp y của ngành Công an và cơ quan giám định pháp y Quân đội.

Luật sư Tạ Anh Tuấn cũng cho biết, trong vụ án hình sự có hậu quả chết người xảy ra chưa rõ nguyên nhân, trước tiên cơ quan điều tra cùng phối hợp với cơ quan giám định pháp y có thẩm quyền phải khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét thu thập các dấu vết trên thi thể nạn nhân.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm các thủ tục trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân chết của nạn nhân. Đây là thủ tục tố tụng bắt buộc theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Sau khi có kết giám định pháp y làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết, nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; nếu không có dấu hiệu tội phạm thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Trường hợp vụ án được khởi tố, cơ quan điều tra thực hiện một số hoạt động điều tra tiếp theo như: lấy lời khai của nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra vụ án, thu thập dấu vết tội phạm có ý nghĩa chứng minh tội phạm, thực hiện đối chất nếu lời khai của nhân chứng có nhiều điểm mâu thuẫn….

Việc khởi tố vụ án hình sự nhằm mục đích để chứng minh, xác định hành vi phạm tội của một con người cụ thể, trên cơ sở này cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi giết người theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tuy nhiên, luật sư Tuấn cho rằng cũng cần lưu ý quá trình điều tra vụ án có hậu quả chết người xảy ra chưa rõ nguyên nhân theo thủ tụng tố tụng hình sự thông thường cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra khởi tố vụ án hình sự trước mới thực hiện một số hoạt động điều tra như: lấy lời khai của nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, khám nghiệm tử thi, xem xét thu thập các dấu vết trên thi thể nạn nhân, thủ tục trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong, tuy nhiên thủ tục này không mang tính bắt buộc có thể làm ngược lại quy trình này.

Trước đó, thông tin với PV VTC News, anh Trần Đức Hội (SN 1980, trú tại thôn Đa Hội, Phong Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh), bố đẻ của quân nhân Trần Đức Đô cho biết, đầu năm nay, con trai anh viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.

Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, nửa tháng nay, Đô được chuyển đến Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường quân sự Quân khu 1 (tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) huấn luyện.

Nam quân nhân chết ở đơn vị: Quy trình điều tra sẽ thực hiện thế nào? - 1

Đông đảo người thân, hàng xóm đến chia buồn với gia đình anh Trần Đức Hội về cái chết của quân nhân Trần Đức Đô.

"Khoảng 17h ngày 28/6, tôi nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau thì họ lại gọi bảo con tôi đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên nên gia đình tôi tức tốc lên trên đó.

Đi được nửa đường thì tôi lại nhận được điện thoại nói con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử khiến chúng tôi rất hoang mang. Khi gia đình tôi đến nơi thì những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo, khi tôi thấy thi thể của con thì cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt", anh Hội kể.

Liên quan đến sự việc, ngày 29/6, Trung tướng Dương Đình Thông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng xác nhận vụ việc quân nhân Trần Đức Đô (SN 2002, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh) thuộc Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường quân sự Quân khu 1 chết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Nguyên nhân chết ban đầu được anh em xác định là do tự tử. Quân nhân Trần Đức Đô được phát hiện bị chết trong tư thế treo cổ. Sau khi phát hiện, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng thiệt mạng.

Tôi cũng biết việc gia đình phát video cho rằng nạn nhân bị đánh nhưng thực tế sự việc không hẳn như thế. Do vậy hiện nay, cơ quan pháp y của Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Quan điểm của tôi là phải điều tra rõ ràng, khách quan”, Trung tướng Dương Đình Thông nói.

Trước sự việc trên, ngày 28/6, Trường quân sự Quân khu 1 có báo cáo về vụ việc. Từ 26/6 đến 22/7, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4 tổ chức huấn luyện dã ngoại tại Thao trường Bàn Đạt ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Lúc 14h ngày 28/6, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện huấn luyện thì quân nhân Trần Đức Đô (học viên Tiểu đội trưởng Công binh, Đại đội 14) xin ra ngoài đi vệ sinh.

"Đến 14h20, chỉ huy đơn vị không thấy đồng chí Đô về đã tổ chức đi tìm kiếm. Đến 14h30, đơn vị tìm thấy đồng chí Đô ở tư thế treo cổ tự tử trên cây sau khu vệ sinh thao trường, cách khu nhà ở khoảng 50m", báo cáo của Trường quân sự Quân khu 1 nêu.

Cũng theo báo cáo này, đơn vị sau đó tổ chức sơ cứu, đồng thời đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28/6, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã thiệt mạng.

Nam quân nhân chết ở đơn vị: Quy trình điều tra sẽ thực hiện thế nào? - 2

Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND Phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết khoảng gần 18h chiều 28/6 UBND phường Châu Khê nhận được thông tin vụ việc của cháu Trần Đức Đô do ban giám hiệu nhà trường thông báo.

Sau đó, Thường vụ Đảng ủy phường Châu Khê đã đến động viên, thăm hỏi gia đình cháu Đô. Đồng thời, lãnh đạo phường Châu Khê cùng gia đình cùng đến Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên để nắm bắt tình hình, phối hợp với các đơn vị giải quyết sự việc.

Sau khi cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm cho Đô và khâm liệm xong thì gia đình có nguyện vọng đưa cháu về tổ chức tang lễ tại nghĩa trang địa phương.

"Gia đình cháu Đô cũng hết sức khó khăn, bố mẹ cháu không có công việc ổn định, thu nhập thấp. Bản thân cháu Đô ở địa phương rất ngoan ngoãn, đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ và là một dân quân tốt…nhưng xảy ra  trường hợp không may như vậy nên chúng tôi và gia đình cũng rất đau buồn", ông Nguyễn Thanh Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Thường vụ Đảng ủy phường Châu Khê đã thống nhất hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng kèm theo nhiều ủng hộ của các cá nhân là lãnh đạo phường, đồng thời bố trí lực lượng dân quân, đoàn thể giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho cháu Đô.

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp