• Zalo

Nam Phi đề xuất cho phép phụ nữ cưới nhiều chồng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/06/2021 16:03:55 +07:00
(VTC News) -

Văn bản đề xuất cải cách Luật Hôn nhân do Bộ Nội vụ Nam Phi cho phép một người phụ nữ cưới nhiều chồng.

Các đề xuất do Bộ Nội vụ Nam Phi công bố về việc cho phép một phụ nữ có thể kết hôn với nhiều chồng đang gây nhiều tranh cãi tại nước này. Kế hoạch này là một phần trong chương trình rộng hơn của chính phủ Nam Phi nhằm cải cách Luật Hôn nhân, nhưng lại vấp phải sự phản đối của các nhóm bảo thủ và tôn giáo.

Hiện Nam Phi đã cho phép một người đàn ông có thể kết hôn với nhiều hơn một vợ.

Nam Phi đề xuất cho phép phụ nữ cưới nhiều chồng - 1

Nam Phi đề xuất cho phép cho phụ nữ cưới nhiều chồng. (Ảnh: iStock)

Tuy nhiên, ông Kenneth Meshoe, lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo châu Phi (ACDP) cho rằng, tục lệ này có thể sẽ “phá hoại xã hội” nếu quyền này được áp dụng cho phụ nữ.

Một số nhân vật nổi tiếng đã lên tiếng phản đối sự thay đổi này.

“Điều này sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi. Con cái của những người đó sẽ thế nào? Họ sẽ xác định con cái của họ như thế nào? Phụ nữ không thể đóng vai trò giống như nam giới. Họ có trả sính lễ cho các chú rể không? Liệu người đàn ông có phải mang họ của vợ không?”, ngôi sao truyền hình thực tế Musa Mseleku, người có 4 vợ nói với BBC .

Giáo sư Collis Machoko, một viện sỹ nghiên cứu về chủ đề này nói với BBC rằng, xã hội châu Phi chưa sẵn sàng cho sự công bằng thực sự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Aaron Motsoaledi nói rằng những tranh luận đã rơi vào một “cuộc chiến ngôn từ”. Ông cũng nói thêm rằng các văn bản đề xuất hiện nay chưa phải là quan điểm chính sách chính thức của chính phủ mà chỉ khuyến khích mọi người tham gia tranh luận về chủ đề được nêu.

Trong văn bản đề xuất, giới chức Nam Phi cũng nói rằng, nhiều người ủng hộ việc thực hiện chế độ đa thê, nhưng cũng có những người phản đối chế độ này. Việc đề xuất chế độ đa phu được xem như một chính sách công bằng đối với tục đa thê. Tuy nhiên chính những người ủng hộ chế độ đa thê lại phản đối chế độ đa phu.

Hiện chính phủ Nam Phi đang tham vấn về đề xuất này và thời hạn chót để người dân đóng góp ý kiến là 30/6.

Hoàng Phạm(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !