Nằm nghiêng trái khi ngủ có thể cứu mạng con người

(VTC News) - Tư thế ngủ quay về bên trái sẽ tốt cho tiêu hóa, lưng, và thậm chí cả trái tim.

Theo bác sĩ Steven Park thuộc Đại học Y New York (Mỹ), tư thế ngủ thực sự có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Nếu ngủ không đúng tư thế, bạn có thể bị một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, khó thở, ợ chua, đau lưng...

Nhiều người vẫn cho rằng nếu khi ngủ nằm nghiêng về bên trái sẽ đè ép tim nên có xu hướng nghiêng về bên phải. Tuy nhiên trên thực tế, nằm nghiêng về bên phải mới thực sự làm tăng các nguy cơ bị trào ngược dịch vị dạ dày, gây ra hiện tượng ợ nóng, không tốt cho khả năng tiêu hóa.

Nghiêng về bên trái có nghĩa là tay phải thả phía trên cơ thể trong khi tay trái sát với giường 

Nghiêng về bên trái có nghĩa là tay phải thả phía trên cơ thể trong khi tay trái sát với giường 

Sự thật là bác sỹ thường khuyên các bà bầu ngủ nằm nghiêng về bên trái. Thậm chí bác sỹ Steven Park còn khẳng định rằng tư thế ngủ này đã cứu mạng chúng ta vì mang lại rất nhiều lợi ích.

Tốt cho hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là phần quan trọng của hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch. Chức năng chính là chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, nó còn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo.

Ngủ nghiêng bên trái rất tốt cho hệ bạch huyết. Bên trái chính là nơi tế bào lim pho bạch huyết thống trị. Do đó khi nằm nghiêng trái, cơ thể sẽ có nhiều thời gian để lọc bỏ độc tố qua ống ngực và hạch bạch huyết.

Nếu nằm ngủ phía bên phải, hệ thống này sẽ vận hành không tốt và trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm do độc tố tích tụ quá nhiều.

Tim khỏe mạnh

Trái với lầm tưởng của nhiều người, ngủ nghiêng về bên trái không những không chèn ép tim mà còn làm giảm áp lực tim do quá trình bơm máu của tim đã được lực hấp dẫn trợ giúp, lưu thông máu đến tim cũng tăng.

Tư thế ngủ nghiêng trái tốt cho tim

Tư thế ngủ nghiêng trái tốt cho tim

Chức năng của gan và thận tốt hơn

Đây là những cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết, gan - thận có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố. Nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp các cơ quan này thải chất độc tốt hơn.

Hỗ trợ chức năng lá lách

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng cơ thể quan trọng khác. Nó nằm ở bên trái của cơ thể. Vì vậy, ngủ nghiêng bên trái giúp lá lách hoạt động hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa

Dạ dày và tuyến tụy chủ yếu nằm ở phía bên trái của cơ thể. Ngủ nghiêng bên trái sẽ có lợi cho tiêu hóa. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa được khuyến khích ngủ nghiêng bên trái.

Giảm ợ nóng

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng bên trái có thể làmgiảm đáng kể các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn mắc chứng ợ nóng sau khi ăn, nên nằm nghiêng về bên trái để thoát khỏi tình trạng này.

                                  Video: Để có một giấc ngủ ngon

Thúy Nga (Tổng hợp)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN