Năm nào sếp cũng hứa thưởng Tết to rồi 'treo' sang năm khác

Ý kiếnThứ Tư, 20/01/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Năm nay sếp tôi bổn cũ soạn lại, tuyên bố mỗi người được thưởng Tết bằng 3 tháng thu nhập, nhưng chỉ được nhận 1/3, chỗ còn lại cơ quan giữ hộ, sẽ phát vào năm sau.

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng chạp là chuyện thưởng Tết lại thành chủ đề nóng ở các công ty, công sở. Cả năm đi làm, lương hàng tháng dù không cố định thì ai nấy cũng ước lượng được con số tương đối, chỉ có khoản thưởng Tết là “mềm” nên mọi người mới phải hồi hộp đồn đoán: “Năm nay được bao nhiêu nhỉ, có cao hơn năm ngoái không…”. Với cơ quan tôi thì mọi người thường có thêm một câu hỏi: “Năm nay liệu sếp có phát hết số tiền thưởng đã hứa không, hay chỉ phát một phần như những năm trước”.

Thường vào dịp cuối năm âm lịch, cơ quan tôi có nhiều cuộc họp với sự tham dự của cơ quan, lãnh đạo cấp trên. Mỗi lần phát biểu báo cáo thành tích, sếp đều cho biết năm nay làm ăn rất tốt (và tốt thật, sếp không hề chém gió) nên khoản thưởng Tết cũng sẽ rất ấm. Còn trong các cuộc họp nội bộ, sếp tuyên bố mức thưởng khá cụ thể, 3-4 tháng thu nhập chẳng hạn, khiến anh chị em náo nức phấn khởi, suốt mấy ngày lâng lâng như trên mây, rồi thì cứ mong ngóng thời điểm được biết con số chính xác.

Năm nào sếp cũng hứa thưởng Tết to rồi 'treo' sang năm khác - 1

Thưởng Tết là chủ đề nóng nhất ở các công sở vào dịp cuối năm. (Ảnh minh họa: Internet)

Có điều, đến khi nhận tiền thì không phải vậy. Như năm ngoái, sếp bảo cho 4 tháng thu nhập, nhưng trước khi nghỉ Tết anh em chỉ nhận được 2 tháng. Thắc mắc thì sếp giải thích là số còn lại ra giêng sẽ chuyển khoản để lấy hên cho mọi người. Sang năm mới, rồi nhiều tháng sau, tiền chẳng thấy đâu, mọi người an ủi nhau thôi dịch COVID-19, cơ quan nào cũng khó khăn, sếp giữ lại tiền cũng là căn cơ, cơm không ăn gạo còn đó. Tuy nhiên những anh em đã làm việc lâu năm thì cười cười bảo vít viếc gì, năm nào chả vậy.

Rồi năm nay, đã xác định dịch dã nên không hy vọng nhiều vào khoản thưởng Tết, anh em bỗng lại phấn khởi khi sếp cho biết doanh thu, lợi nhuận sụt giảm không đáng kể, nên cơ quan vẫn quyết định thưởng 3 tháng thu nhập. Chưa kịp mừng thì sếp lại nói luôn, mọi người sẽ được nhận 1/3 trước khi nghỉ Tết, số còn lại cơ quan giữ hộ và sẽ chuyển vào các dịp tổng kết quý 1, quý 2 năm sau, cho những ai còn gắn bó với tập thể đến thời điểm ấy.

Quả thật là trong cơ quan cũng đang có vài anh em rục rịch chuyển việc, nhưng chờ ra năm mới đi. Cuối năm rồi, đi ngay thì mất thưởng Tết trong khi chỗ mới chắc cũng không thưởng gì vì chưa có cống hiến. Chắc sếp biết vậy nên năm nay tuyên bố rất sớm về tỷ lệ trả 1 giữ 2 này.

Chẳng biết thông báo của sếp có khiến những người sắp đi phải cân nhắc đau đầu giữa việc bỏ một phần thưởng Tết và trì hoãn chuyển việc hay không, nhưng các anh em khác thì đều thở dài: Sếp bổn cũ soạn lại rồi. Không biết khoản 2 tháng lương bị gác sang năm mới đó có mất hút luôn không. Bởi vì cũng chẳng mấy ai dám hỏi, mà nếu hỏi thì sếp lại có đủ cách giải thích, nghe đều hợp lý nhưng rốt cục vẫn là không có tiền, khoản thưởng Tết thực nhận vẫn không hoành tráng như sếp hứa.

Nói thì nói vậy nhưng mọi chuyện còn ở thì tương lai nên chúng tôi vẫn hy vọng lắm, biết đâu năm nay lại khác.

Với lại, nói thì bảo AQ chứ năm nay dịch bệnh, nhiều công ty thua lỗ, bao nhiêu người mất việc làm, lương còn chẳng có, mình vẫn có lương, có thưởng là hạnh phúc lắm rồi.

Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Hoàng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp