Nấm lim xanh có thật chữa bách bệnh?

(VTC News) - Nhiều cơ sở kinh doanh đã ghi thông tin trên bảng hiệu quảng cáo là “Nấm lim xanh có tác dụng chữa nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư” là vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.


Những năm gần đây, nấm lim xanh được hiểu sai là chữa bách bệnh, tuy nhiên chưa có chứng minh khoa học rõ ràng về tác dụng chữa bệnh của sản phẩm này.

 

 

Vì vậy, chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 93/ATTP-T4Q gửi TT Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam nhằm tăng cường kiểm tra việc quảng cáo các sản phẩm được chiết xuất từ nấm lim xanh.


Theo số liệu đang được quản lý tại Chi cục ATVSTP Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có 2 công ty thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm nấm lim xanh là nguyên liệu thực phẩm tại Cục ATTP, Bộ Y tế.
Tuy nhiên, các cơ sở chỉ công bố nấm lim xanh là nguyên liệu thực phẩm chứ không công bố về tác dụng hỗ trợ chức năng của cơ thể đối với sản phẩm này.

Vì vậy, nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã ghi thông tin trên bảng hiệu quảng cáo là “Nâm lim xanh có tác dụng chữa nhiều bệnh, kể cả bệnh ung thư” là vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm tại Thông tư 08/2013/TT-BYT ngày 13/3/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn về việc quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Để chấn chỉnh hoạt động này, Chi Cục ATTP Quảng Nam đã phối hợp với phòng Y tế, TT Y tế, phòng Văn hóa- Thông tin huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn công tác tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản phẩm nấm lim xanh trên địa bàn và yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải quảng cáo sản phẩm theo đúng như nội dung công bố.

» Ăn tỏi hàng ngày, bệnh tật tiêu tan
» 5 người ăn nấm gặp họa, Bộ Y tế cảnh báo
» Rùng mình khối nấm khổng lồ mọc trong phổi
Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN