• Zalo

Nam giới làm việc quá nhiều dễ bị hói đầu

Sức khỏeThứ Tư, 23/10/2019 12:12:00 +07:00

Theo nghiên cứu vừa được công bố, người làm việc ít nhất 52 giờ/tuần có nguy cơ bị rụng tóc, hói đầu sớm ở tuổi từ 20 đến 30.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tại Hàn Quốc kiểm tra 13.391 người nam giới ở độ tuổi từ 20 đến 59, trong 5 năm (2014- 2017). Số người này được chia làm 3 nhóm bao gồm: những người làm việc 40 giờ/tuần; người làm việc trên 40 giờ/tuần và những người làm việc ít nhất 52 giờ/tuần.

Kết quả, đàn ông tuổi từ 20 đến 30 làm việc ít nhất 52 giờ/tuần dễ bị rụng tóchói đầu nhanh hơn người làm việc bình thường.

cats

Nam giới làm việc quá nhiều dễ bị hói đầu. 

Trưởng nhóm nghiên cứu bác sĩ Kyung-Hun Son, thuộc Đại học Y Sungkyunkwan, Seoul cho biết, kết quả này cho thấy, thời gian làm việc dài ảnh hướng tới tình trạng rụng tóc ở nam giới bất chấp lối sống hay ăn uống của họ khoa học hay không.

Chuyên gia này khẳng định, sự căng thẳng trong quá trình làm việc làm ức chế sự phát triển của tóc, tạo ra chu kỳ categen và làm tổn thương những nang lông, giết chết các tế bào. “Đây chính là lý do tại sao, những người phải làm việc quá nhiều thường dễ bị rụng tóc, hói đầu hơn người khác”, bác sĩ Son nói.

Để giải quyết vấn đề này, theo bác sĩ Son, việc cần làm là giới hạn thời gian làm việc để ngăn ngừa sự phát triển của chứng rụng tóc xảy ra ở người trẻ tuổi. “Can thiệp phòng ngừa để người lao động có thời gian làm việc phù hợp là cần thiết trong xã hội để phòng ngừa bệnh tật”.

Rụng tóc – androgenetic, hay còn gọi là hói đầu. Đây là tình trạng xảy ra ở cả nam và nữ. Một số nghiên cứu trước đây chứng minh rụng tóc do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền, căng thẳng, nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn tuần hoàn máu, mất cân bằng dinh dưỡng và sử dung thuốc…

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !