• Zalo

Nam Định: Một Chủ tịch huyện bị kiện ra tòa

Pháp luật Thứ Tư, 12/06/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) – Không đồng tình với quyết định phân chia đất, người dân đã kiện Chủ tịch huyện ra tòa.

(VTC News) – Không đồng tình với quyết định phân chia đất, người dân đã kiện Chủ tịch huyện ra tòa.

Vừa qua, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Viết Quý (SN 1912, ở xóm 4, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về việc chính quyền địa phương nơi ông Quý sinh sống có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác quản lý đất đai.

Theo đơn thư tố cáo, năm 1942, ông Quý mua của bà Trần Thị Hạp hai thửa đất liền kề với diện tích 725 m2, có văn tự mua bán đất được chính quyền chế độ cũ xác nhận. Từ đó đến nay ông Quý cùng con cháu sử dụng đất và chưa hề chuyển nhượng cho ai.

"Văn tự bán đứt" của gia đình ông Quý. 

Năm 1943, chú ruột của ông Quý là ông Oánh mua thửa đất bên trong thửa đất của ông Quý, thửa đất này hiện ông Lê Viết Thụ sử dụng, ông Oánh có nhờ ông Quý cho mở một lối đi qua khoảng giữa thửa đất của ông Quý, ông Quý đồng ý.

Năm 1965, gia đình ông Oánh chuyển nhượng thửa đất cho Hợp tác xã Việt Tiến thì Hợp tác xã vẫn sử dụng ngõ này. Năm 1971, Hợp tác xã Việt Tiến để lại thửa đất cho gia đình ông Thụ, ông Quý đã rào ngõ đi lại, ông Thụ chuyển ngõ đi theo hướng Bắc.

Một thời gian ngắn thì ông Thụ lại hỏi mượn lại ngõ cũ đi qua thổ đất của ông Quý. Năm 1986, ông Thụ và ông Quý thỏa thuận chuyển dịch ngõ về phía Tây giáp đầu nhà phía Đông của ông Quý như hiện nay.

Theo ông Quý, ngõ mà hộ ông Lê Viết Thụ sử dụng thuộc đất của hộ ông Nguyễn Viết Quý, việc ông Thụ sử dụng là do ông Quý đồng ý cho sử dụng nhờ.

Khoảng năm 2005, khi có việc đo đạc đất của cơ quan nhà nước, gia đình ông Thụ đã tự nhận phần đất ngõ là phần đất thuộc quyền sử dụng của hộ ông Thụ.

Tranh chấp xảy ra, ông Quý đã có đơn đề nghị UBND huyện Xuân Trường công nhận phần đất ngõ này thuộc quyền sử dụng của ông Quý, liền mảnh 725 m2 đất mà ông Quý đã mua.

Ngày 5/8/2011, UBND huyện Xuân Trường có quyết định 3864 giải quyết đơn đề nghị của ông Quý. Nội dung quyết định khẳng định: phần diện tích ngõ từ thổ đất hộ ông Thụ đi ra đường dong xóm là đất công cộng.

Không đồng tình với quyết định của UBND huyện Xuân Trường, ông Quý đã đâm đơn khởi kiện chủ tịch UBND huyện Xuân Trường ra tòa.

Ông Quý cùng người đại diện đề nghị Tòa án căn cứ vào bản đồ địa chính năm 1987 không thể hiện ngõ đi, "văn tự bán đứt" và các phân tích nêu trên để hủy quyết định số 3864 của UBND huyện Xuân Trường qua đó công nhận quyền sử dụng phần ngõ đi từ đất hộ ông Thụ ra đường dong xóm là của ông Quý, phù hợp với diện tích đất mà ông Quý đã mua: 725 m2, chưa chia tách cho con ông Quý là ông Nguyễn Văn Hạp.

Ngày 8/8/2012, TAND huyện Xuân Trường đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án khởi kiện quyết định hành chính theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Viết Quý.

Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm, Tòa án đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Viết Quý. Tòa cho rằng căn cứ của phía người khởi kiện đưa ra để chứng minh phần diện tích ngõ nằm trong phần diện tích 725 m2 đất mà ông Quý đã mua là "văn tự bán đứt" là không có cơ sở bởi: văn bản này không phải là căn cứ pháp lý, mà chỉ  có giá trị tham khảo nếu có tài liệu chứng minh tính xác thực khi chính quyền công nhận quyền sử dụng đất ổn định không co tranh chấp;

Nhưng nếu căn cứ vào văn tự này thì cũng không thể khẳng định diện tích 725 m2 đất của ông Quý mua là liền mảnh không bị cắt bởi ngõ đi như hiện nay, vì trong đó thể hiện diện tích 725 m2 gồm 2 thửa, hai thửa này có giáp nhau hay không thì không thể hiện được.

Kết quả đo đạc khi Tòa án tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ: Diện tích ngõ đi được đo theo phía người khởi kiện định ranh giới là 12,63 m2 và tổng diện tích đất của ông Quý tính cả ngõ tranh chấp là 719 m2; Trong khi hồ sơ quản lý đất đai hiện nay thể hiện diện tích cụ Quý và ông Hạp sử dụng là 700 m2; Vì vậy không thể lấy số liệu 725 m2 làm căn cứ xác định về chủ sử dụng ngõ đất là ai. Diện tích 14,3 m2 đất ngõ theo quyết định 3864 là có cơ sở, do được đo đạc theo hiện trạng sử dụng.

Do vậy, việc xác định ngõ đi tranh chấp là ngõ chung có cơ sở, nên quyết định 3864 là hợp pháp và có căn cứ, yêu cầu của người khởi kiện xác định ngõ đi thuộc quyền sử dụng của hộ ông Quý không được chấp nhận.

Không đồng tình với bản án, ông Quý tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Nam Định. Ngày 13/6 tới đây, TAND tỉnh Nam Định sẽ đưa vụ án ra xét xử. Dư luận đang trông chờ vào một bản án thấu tình đạt lý, đem lại sự công bằng cho những người liên quan.


Minh Chiến

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều