• Zalo

Nam Định: Bác sĩ 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu vẫn lên chức ầm ầm

Sức khỏe Thứ Hai, 21/11/2016 06:59:00 +07:00

Dù có quyết định của Sở Y tế Nam Định là chuyển bác sĩ Hoàng Ngọc Hà khỏi khoa Ngoại tổng hợp (bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định) và bố trí công việc khác nhưng không hiểu sao, bác sĩ này không những vẫn được tại vị mà còn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để viết bài về Những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, PV báo điện tử VTC News đã phát hiện ra những "lùm xùm" trong quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Cụ thể, theo tài liệu chúng tôi có được, năm 2007, liên quan khiếu nại của bà Nguyễn Thị Út ở Bình Lục (Hà Nam), Giám đốc sở Y tế Nam Định đã ra kết luận số 719/SYT-TCCB về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức.

Trong đó, Sở Y tế Nam Định đã thi hành kỷ luật đối với 4 y, bác sĩ, trong đó có bác sĩ Hoàng Ngọc Hà bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, trong bản kết luận xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, bà Đặng Thị Minh khi đó đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định điều chuyển bác sĩ Hoàng Ngọc Hà và điều dưỡng Lâm Thị Thùy sang khoa khác.

so-y-te-nam-dinh

Kết luận về việc xử lý kỉ luật cán bộ, viên chức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, trong đó có bac sỹ Hoàng Ngọc Hà.  Ảnh Ngọc An

Sau khi có kết luận của Sở Y tế Nam Định thi hành kỷ luật đối với 4 y, bác sĩ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định khi đó là ông Bùi Tất Đằng đã ra văn bản báo cáo Sở Y tế về việc xử lý cán bộ viên chức.

Trong văn bản có ghi: Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã chấn chỉnh y đức và thực hiện quy chế bệnh viện, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong công tác khám chữa bệnh; tiến hành kỷ luật đối với ê kíp khoa Ngoại ngày 9/5/2007.

Ngày 19/9/2007, Giám đốc Bệnh viện đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với các bác sĩ, điều dưỡng theo đúng thông báo kết luận của Sở Y tế. Việc điều chuyển bác sĩ Hoàng Ngọc Hà và điều dưỡng Lâm Thị Thùy, Bệnh viện sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí cho phù hợp trong thời gian tới.

Thế nhưng, từ đó đến nay, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà không những không bị điều chuyển khỏi khoa Ngoại mà còn được cử đi học. Đến cuối năm 2013, bác sĩ Hà lại được BV làm quy trình bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp?

Để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này, PV báo điện tử VTC News đã gặp bác sĩ Đỗ Hùng Sơn - nguyên Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, người đã có tố cáo lãnh đạo bệnh viện có sự bao che cho những vi phạm của bác sĩ Hoàng Ngọc Hà – Phó khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện này.

Qua trao đổi với PV, bác sĩ Đồ Hùng Sơn cho biết, trong quá trình công tác tại Khoa Ngoại Tổng hợp từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2015, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà đã 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu và bị đưa ra trước cuộc họp khoa, bác sĩ Hà đã ký cam kết nếu tái phạm sẽ đi khỏi khoa trong biên bản họp khoa ngày 6/1/2015.

Theo bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, cụ thể 4 lần gồm: Vụ việc thứ nhất, bệnh nhân Q. cắt lách do chấn thương, số hồ sơ bệnh án 2013/13971, bác sĩ Hà trực hội chẩn với Trưởng khoa, khi đó, Trưởng khoa ghi tỉ mỉ trong hồ sơ bệnh án là điều trị nội khoa, không mổ. Bệnh nhân không có biến động mạch, HA, toàn thân, không làm lại xét nghiệm máu. Nhưng sau mấy tiếng hội chẩn không có lý do gì đưa bệnh nhân ra mổ mà không thông báo với Trưởng khoa.

Thứ hai, vụ việc bệnh nhân V., số hồ sơ bệnh án 27089 năm 2014, trên 80 tuổi, có tiền sử mổ cắt ung thư đại tràng và mổ đóng hậu môn cách đó 1 năm. Bác sĩ Hà không cho bệnh nhân đi chụp cắt lớp, không thông báo phẫu thuật viên trước, mổ vội vã.

Thứ ba, vụ việc bệnh nhân Ph., hồ sơ bệnh án 2014/25185, bị đa chấn thương, gãy nhiều xương sườn, bác sĩ Hà để bệnh nhân chết trong bệnh viện mà không tham gia cấp cứu.

Ngoài ra, theo lời bác sĩ Sơn cho biết thêm, vào năm 2007, bác sĩ Hà cùng một số y - bác sỹ kíp trực của Khoa Ngoại Tổng hợp khi cấp cứu một bệnh nhân bị lồng ruột đã để xảy ra chết người. Người nhà của bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Út ở Bình Lục (Hà Nam) đã có đơn khiếu nại.

15058003_1079928145453581_356183287_n

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi những lùm xùm vẫn chưa được giải quyết triệt để.  

Bức xúc trước cách xử lý, có dấu hiệu “bao che” của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, bác sĩ Sơn gửi đơn đi các cơ quan chức năng, Sở Y tế Nam Định, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Bác sĩ Sơn cho biết, trong văn bản báo cáo Sở Y tế Nam Định ngày 15/12/2015, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Hòa không trả lời rõ ràng về các vụ việc mà bác sĩ Sơn đưa ra. Trong các cuộc họp không có kết luận đúng sai mà chỉ ghi nhận những ý kiến của các bên.

“Không những thế, Thanh tra Sở Y tế Nam Định còn tiếp tục lờ không trả lời nội dung tố cáo. Quá trình thanh tra không dựa vào tư liệu của người đứng đơn hay những lời chất vấn chứng minh mà người tố cáo đưa ra.

Kết luận Thanh tra dựa hoàn toàn vào báo cáo của Bệnh viện. Quá trình làm việc với người tố cáo không làm biên bản”, bác sĩ Sơn cho hay.

Sự việc đã kéo dài vẫn chưa xử lý triệt để khiến dư luận cũng như cán bộ, viên chức trong bệnh viện bức xúc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, vì sao một bác sĩ bị kỷ luật 4 lần, có quyết định điều chuyển sang khoa khác mà đến nay vẫn được tại vị, thậm chí còn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn?. Phải chăng có người "chống lưng" cho vị bác sĩ này?.

PV đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định.

Báo điện tử VTC News sẽ thông tin trong các bài báo sau.

                        Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ngọc An
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nam Định: Bác sĩ 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu vẫn lên chức ầm ầm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin