Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Năm điều bạn cần biết về pin smartphone

(VTC News) - Thị trường Smartphone đang xoay quanh một câu hỏi: Làm thế nào để tăng hiệu dung pin smartphone mà các ứng dụng vẫn chạy ‘mượt’?

Nếu bạn đang hoặc sắp sở hữu một chiếc iPhone 5 (hoặc 6 trong tương lai) hoặc bất kỳ một di động Android hay Windows Phone nào thì bạn cần phải biết những thông tin dưới đây.

Hiện nay, không có nhà sản xuất smartphone nào có thể trả lời câu hỏi một cách thỏa mãn nhất, bởi vì tất cả họ đều đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan.
Nhiệt độ bên trong smartphone có thể tăng cao bất thường, làm giảm tuổi thọ pin   

Nhiệt độ bên trong smartphone có thể tăng cao bất thường, làm giảm tuổi thọ pin  

Đó là: Các thiết bị điện tử cho phép tăng hiệu suất hoạt động, cung cấp dữ liệu tốc độ cao, xem video và chơi game với một màn hình sống động và chi tiết hơn đều đang đi đúng đường của định luật Moore - Pin Lithium ion (Li-ion) không thể đáp ứng được. Không ngạc nhiên gì khi vấn đề tuổi thọ pin smartphone đang là vấn đề bị nhiều người phàn nàn nhất hiện nay.

Đây chính là lý do tại sao iPad mới dày hơn và nặng hơn so với người tiền nhiệm của nó. Pin phải đủ mạnh để có thể hiển thị màn hình Retina, và chạy được những cải tiến mới về đồ họa, đo đó pin iPad mới nặng hơn và lớn hơn đến 70%. Mặc dù vậy, tuổi thọ pin iPad mới (chỉ tính thời gian hoạt động liên tục) ít hơn so với iPad 2. Vấn đề này đang được bàn luận sôi nổi khi mà iPhone 5 đang chuẩn bị được tung ra thị trường.

1. Cần có túi bảo vệ

Pin Li-ion giống như một cái túi bịt kín có lớp dương và âm, các dải phân cách và dung môi ở giữa. Trong khi pin máy tính bảng chứa nhiều ngăn nhỏ (ba ngăn đối với iPad mới), thì điện thoại thông minh chỉ được hỗ trợ bởi một ngăn đơn.

Pin Li-ion được thiết kế để bảo vệ chống ngắn mạch, quá tải, và buộc phải xả. Pin Li-ion của điện thoại thường mỏng, dễ bị vỡ và do đó, cần phải có túi bảo vệ.

2. Pin không thể tự thay được

Mật độ năng lượng của pin Li-ion được xác định dựa trên khoảng thời gian mà nó có thể chạy được trong một kích thước (thể tích) hoặc trọng lượng (trọng lực) nhất định. Công nghệ Li-ion được tung ra thị trường vào năm 1991. Kể từ đó, số bộ xử lý bóng bán dẫn đã tăng lên hơn một ngàn lần, trong khi đó, mật độ năng lượng của Li-ion chỉ tăng lên gấp ba. Thực sự đây là thời điểm rất khó khăn với các nhà sản xuất pin, bởi vì để nghiên cứu ra một loại pin vừa có tuổi thọ cao vừa đủ mạnh thì thực sự là một thử thách khó nhằn với các nhà thiết kế. Đây là lý do tại sao smartphone và máy tính bảng hiện nay sử dụng pin Li-ion không tự thay được. Nếu không có túi bảo vệ thì người dùng sẽ tốn khối tiền để thay lại pin.

3. Pin sẽ nặng và lớn hơn

Mật độ năng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi độ dày và tỷ lệ giữa chiều rộng (X) và chiều dài (Y) của một ngăn pin Li-ion. Mật độ năng lượng càng giảm nếu pin càng mỏng và nhỏ. Do vậy, nếu muốn tăng hiệu suất hoạt động của pin thì cần phải tăng mật độ năng lượng. Chỉ có một cách là pin sẽ được sản xuất to và nặng hơn.

4. Pin sẽ có hình dạng phức tạp hơn là hình vuông


Theo vậy lý, để tăng tiết diện cho pin thì một cục pin được thiết kế kiểu khác sẽ giúp tăng mật độ năng lượng hơn là kiểu hình vuông như hiện tại. Một sự thật thú vị là Apple cũng đang tìm cách đúc khuôn pin dạng phức tạp hơn để có thể vừa với những bộ phận có dạng bezel vẫn đang rỗng ở trong thân iPhone.

5. Pin không được để quá nóng

Pin Li-ion không hoạt động tốt khi bị nóng mà đây lại là tình trạng phổ biến của smartphone hiện nay. Mặc dù smartphone đều có chức năng thông báo khi máy quá nóng như hầu như người dùng không chờ đợi được cho đến lúc máy mát trở lại.


Smartphone đều có thông báo về tình trạng quá nóng, tuy nhiên người dùng đều phớt lờ thông báo này 

Smartphone đều có thông báo về tình trạng quá nóng, tuy nhiên người dùng đều phớt lờ thông báo này 


Quá trình phản ứng của các chất dẫn điện trong pin sẽ bị tăng gấp đôi nếu nhiệt độ pin tăng lên 10 độ. Việc này không những làm giảm khả năng xử lý của máy, mà còn làm giảm tuổi thọ bởi vì cứ mỗi lần sạc đi sạc lại như thế sẽ làm cho pin yếu đi. Tệ hơn nữa, pin Li-ion còn toả nhiệt trong quá trình sạc: smartphone càng hoạt động nhiều, bạn càng phải sạc nhiều, và pin sẽ càng yếu đi.

Mấu chốt của vấn đề này là đến lúc nào mới có loại pin mới được sản xuất? Giới công nghệ nhận định là tầm 12 hoặc 18 tháng tới. Nếu sản xuất được pin mới vừa có mật độ năng lượng lớn, vừa nhẹ và nhỏ thì sẽ là tin cực tốt cho giới công nghệ và người dùng smartphone.


Thuỳ Phương (ảnh: Cnet)Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN