• Zalo

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Những mốc son đáng nhớ

Tư liệuThứ Tư, 30/12/2020 09:43:00 +07:00
(VTC News) -

Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trong khuôn khổ năm ASEAN, thúc đẩy gắn kết toàn khối.

Năm 2020 được xem là năm hết sức đặc biệt khi thế giới phải đối mặt với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch COVID-19. Đông Nam Á cũng không phải ngoại lệ, khu vực này đã hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, khiến mọi thứ thay đổi.

Tuy nhiên, với sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết cao, ASEAN đã vượt qua thách thức, khó khăn từ đại dịch để khẳng định vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế. Thành công của ASEAN trong năm qua phải kể đến vai trò, sự đóng góp quan trọng của Việt Nam. Với sự chuẩn bị chu đáo và chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nước Chủ tịch ASEAN và để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Những mốc son đáng nhớ - 1

Lễ khởi động Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra ngày 6/1/2020.

Tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Ngày 4/11/2019, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Buổi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Grand Diamond ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận chiếc búa Chủ tịch ASEAN từ tay Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha, quốc gia Chủ tịch ASEAN 2019.

Tại sự kiện này, Việt Nam công bố chủ đề của năm ASEAN 2020 với tên gọi “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN, nhấn mạnh trong bối cảnh các nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng đang được đẩy mạnh, cũng như diễn biến phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết vững bền được coi trọng hơn lúc nào hết, càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Ngày 6/1/2020 đã diễn ra lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là sự kiện mở màn cho Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch. Sự kiện này diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham gia của khoảng 300 khách mời.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2020 Việt Nam vinh dự đảm nhận những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Việc đảm nhận vai tro Chủ tịch ASEAN được xem là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của tình hình khu vực và thế giới, sự gắn kết và tinh thần chủ động thích ứng sẽ là yếu tố quan trọng giúp ASEAN tận dụng thời cơ, ứng phó hiệu quả với các thách thức. Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công các ưu tiên, mục tiêu và yêu cầu đặt ra trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, coi đây là những đóng góp của Việt Nam cho sự phát triển bền vững và gắn kết của ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Ngày 26/6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện tình đoàn kết, ý chí mạnh mẽ và quyết tâm của ASEAN vượt qua các thách thức, tiếp tục phát triển bền vững.

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Những mốc son đáng nhớ - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng, các nước thành viên cần tăng cường đoàn kết, hợp tác và thống nhất, hội nhập kinh tế, nâng cao nhận thức và bản sắc ASEAN, đồng thời nâng cao năng lực chủ động thích ứng của ASEAN trong tận dụng hiệu quả các cơ hội cũng như ứng phó với các thách thức đặt ra.

Về xây dựng Cộng đồng ASEAN, lãnh đạo các nước thành viên cam kết thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, dựa trên luật lệ, gắn kết và bản sắc, duy trì vai trò trung tâm, gắn kết với các đối tác bên ngoài. 

Đáng chú ý, tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN bày tỏ quyết tâm trong nỗ lực chống lại tin tức giả mạo, tăng cường phối hợp đối phó sự phổ biến của tin tức giả liên quan đại dịch COVID-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Từ ngày 12 đến 15/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan với hơn 20 phiên họp cấp cao. Lãnh đạo ASEAN và các đối tác thông qua trên 80 văn kiện. Các hội nghị đã khẳng định mạnh mẽ vai trò của hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hoá kinh tế.

Lãnh đạo các nước nhấn mạnh năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại các hội nghị lần này, lãnh đạo các nước cũng đã thống nhất và thông qua nhiều quyết sách quan trọng, trong đó có Báo cáo đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; nhất trí về sự cần thiết tiến hành  rà soát triển khai Hiến chương ASEAN; khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng…

Bên cạnh đó, lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN giàu bản sắc. Ngoài tra, bế mạc hội nghị, Việt Nam cũng đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2021.

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Những mốc son đáng nhớ - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chiếc búa ASEAN cho Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salle. 

Loạt sự kiện diễn ra trong năm ASEAN 2020

Trong năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động quan trọng diễn ra trong suốt cả năm 2020. Việt Nam chủ trì, điều phối và tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện, hoạt động khác nhau ở nhiều địa phương trong cả nước bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh 2 hội nghị quan trọng là Hội nghị Cấp cao tháng 6/2020 và tháng 11/2020, Việt Nam đã tổ chức các hội nghị như Hội nghị Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (tháng 8/20200; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với đối tác; các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng phụ trách về Tội phạm xuyên quốc gia, Kinh tế, Tài chính, Môi trường, Giao thông vận tải…

Có thể nói, với trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã chèo lái vững vàng con thuyền ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức theo cách chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, bản lĩnh và hiệu quả nhất, trở thành chỗ dựa vững chắc, tin cậy trong ASEAN, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN ở khu vực và trên trường quốc tế.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp