Năm ánh sáng là gì, dài bao nhiêu km?

(VTC News) - Năm ánh sáng là đơn vị khoảng cách được sử dụng phổ biến trong khoa học vũ trụ, lĩnh vực có không gian rất rộng lớn, không thích hợp với các đơn vị thông thường.

Để nói về khoảng cách giữa các hành tinh, ngôi sao, những nhà khoa học vũ trụ không dùng km hay dặm mà là năm ánh sáng. Điều này dựa trên cơ sở ánh sáng sở hữu tốc độ cao nhất trong vũ trụ, khoảng 300.000 km/s và nếu viết khoảng cách trong vũ trụ bằng km hay dặm thì sẽ tốn rất nhiều ký tự.

Nam anh sang la gi, dai bao nhieu km? hinh anh 1

Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là 150 triệu km, tương đương 8 phút ánh sáng và 1 đơn vị vũ trụ AU. (Ảnh: Earthsky)

Trong thế kỷ 20, nhà thiên vănRobert Burnham Jr đã tìm ra cách diễn đạt khoảng cách trong vũ trụ hiệu quả và dễ hiểu hơn, đó là sử dụng năm ánh sáng. Đơn vị này tương đương khoảng cách mà ánh sáng có thể đi được trong 1 năm, khoảng 9.460 tỷ km.

Ngoài ra, Burnham cũng sáng kiến ra Đơn vị vũ trụ - AU, tương đương khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời, khoảng 150 triệu km. Mỗi AU tương đương 8 phút ánh sáng.

Một điểm khá thú vị về khái niệm này đó là, số lượng AU trong 1 năm ánh sáng, gần tương đương số icnh trong 1 dăm, khoảng 63.000 đơn vị. Vì vậy, trong tương quan vũ trụ, nếu xem khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời chỉ là 1 inch thì khoảng cách giữa các ngôi sao sẽ ở đơn vị dặm.

Hiện nay, ngôi sao gần với Trái đất nhất ngoài Mặt trời là Alpha Centauri, với khoảng cách 4,4 năm ánh sáng, khoảng 41.624 tỷ km.

>>> Đọc thêm: Mất bao lâu để đến được Hệ mặt trời cách Trái đất 40 năm ánh sáng NASA mới phát hiện?

Video: NASA tuyên bố phát hiện hệ Mặt trời mới có thể có sự sống

Tùng Đinh (Nguồn: Earthsky)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa