• Zalo

Năm 2021, Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người

Tin tức Thứ Tư, 30/09/2020 15:10:00 +07:00

(VTC News) - Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai, ba tại Việt Nam.

Tại Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam sáng 30/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vaccine trên thế giới.

Đến nay, Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ. Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine vào cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của COVAX Facility, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vaccine trong danh mục của COVAX AMC.

Năm 2021, Việt Nam dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người  - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Y tế phát biểu tại hội thảo.

Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine “made in Viet Nam”.

Đến nay, 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam là Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID 19.

"Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam", ông Long nói.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và nguồn vaccine sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Hiện, nước ta đặt hàng vaccine từ ba quốc gia là Nga, Mỹ và Anh.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine , Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine COVID-19. 

Để sớm có vaccine COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính. Tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc xin.

Bộ Y tế cũng ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng Hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vaccine COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine COVID-19. Trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vaccine COVID-19 cho toàn bộ người Việt Nam. 

Video: Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 trên chuột

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.