• Zalo

Năm 2021: Khai tử truyền hình Analog

Kinh tế Thứ Tư, 27/03/2013 11:27:00 +07:00

(VTC News) - Theo đó Việt Nam sẽ không phát sóng truyền hình mặt đất theo công nghệ trên và chuyển hẳn sang công nghệ truyền hình số mặt đất.

(VTC News) - Theo đó Việt Nam sẽ không phát sóng truyền hình mặt đất theo công nghệ trên và chuyển hẳn sang công nghệ truyền hình số mặt đất.

Với quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án số hóa truyền dẫn và phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, kể từ thời điểm 1/1/2021, Việt Nam sẽ loại bỏ hệ thống phát sóng theo công nghệ Analog và chuyển toàn bộ sang công nghệ truyền hình số mặt đất.
Mục tiêu của đề án trên là tới năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư.
VTC hiện là đài truyền hình đi đầu trong công nghệ truyền hình số 
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Nguyễn Bắc Son cho biết việc áp dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng số hóa truyền hình có ý nghĩa rất lớn với xã hội, bởi truyền hình là phương tiện truyền thông có ảnh hưởng cao và được người dân sử dụng phổ biến.
Bộ trưởng cũng cho biết thêm xu hướng số hóa khâu truyền dẫn phát sóng là xu thế phổ biến trên toàn thế giới trong tình hình CNTT đang ngày càng phát triển. Đây chính là yếu tố quan trọng để Việt Nam triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 theo Quyết định 2451/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, năm 2013 là năm có vị trí quan trọng trong việc triển khai Đề án, cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân cả nước về việc chuyển đổi công nghệ và thiết bị truyền hình từ Analog sang kỹ thuật số. 
Phó Thủ tướng đã yêu cầu cụ thể từ nay đến tháng 6/2013, các đài địa phương có báo cáo với lãnh đạo tỉnh mình về tiến độ tham gia Đề án. Sau đó các UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh truyền hình các tỉnh nên có phiên họp phiên chuyên đề bàn về những khó khăn, giải pháp, hợp tác tham gia Đề án trình lên Bộ Thông tin và Truyền thông. 
Hiện tại, ở Việt Nam có 3 đài truyền hình đã và đang triển khai công nghệ truyền hình số. VTC thực hiện phát sóng theo chuẩn công nghệ DVB-T từ năm 2001, AVG theo chuẩn DVB-T2 từ 2010 và VTV cũng theo chuẩn này bắt đầu từ 2012.
VTC hiện là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực số hóa truyền hình với 47 trạm phát sóng truyền hình số DVB-T trên toàn quốc, phủ sóng đạt trên 20% diện tích lãnh thổ Việt Nam và khoảng 50% vùng dân cư sinh sống. 
Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đưa ra yêu cầu các đơn vị truyền hình VTC, VTV, AVG cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất. Phấn đấu tới 31/12/2015, tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ tắt sóng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất.
Hà Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều