Năm 2020 sẽ có thẻ Bảo hiểm Y tế điện tử cho người dân

Sức khỏeThứ Bảy, 03/11/2018 07:50:00 +07:00

Đây là lời khẳng định của ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại “Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp tháng 10/2018”.

Ông Ánh cho biết, Chính phủ giao cho Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam chủ trì và phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng Dự thảo quyết định cấp, quản lý và sử dụngthẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) điện tử có gắn chip và công nghệ do Việt Nam làm chủ.

Từ đó tới tới nay, BHXH Việt Nam tích cực thành lập các ban, chương trình và xin ý kiến các bộ, hiện tại đang xin ý kiến của 63 tỉnh thành. Sau khi hoàn tất các thủ tục, BHXH Việt Nam sẽ trình lãnh đạo ngành, trình Thủ tướng xin được phê duyệt quyết định.

Thẻ BHYT điện tử được quy định tại luật và cả nghị định 146 sẽ được ban hành vào tháng 12 sắp tới. Hiện tại, Thủ tướng giao cho BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng thẻ BHYT điện tử.

Mặc dù, trước đây chúng ta chưa làm được việc này, nhưng trong 2 năm vừa qua BHXH Việt Nam cho đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nên có thể đảm bảo đúng tiến độ quy định ban đầu. Tôi cũng rất mong, thẻ BHYT điện tử ra đời sẽ mang lại nhiều hơn sự thuận tiện cho người dân.

Chúng tôi cũng cam kết rằng, đến 1/1/2020 sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ BHYT điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử đến với người dân theo đúng quy định, không chậm trễ”, ông Ánh khẳng định.

the bao hiem

 Sắp có thẻ BHYT điện tử cho người dân vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Cũng tại hội nghị, trả lời cho câu hỏi có hay không việc 2 người có thông tin khác nhau nhưng lại sở hữu cùng một mã số thẻ BHYT, ông Ánh cho biết, hiện nay, thông tin về thẻ và người sở hữu thẻ được BHXH Việt Nam đưa tới từng người, từng trường hợp.

Trong đó, mỗi người được sử dụng thẻ BHYT sẽ chỉ có một mã số duy nhất, thông tin duy nhất, nên việc một người có 2 thẻ BHYT, hay cùng 1 mã số thẻ nhưng ghi thông tin của 2 người khác nhau tới nay gần như không có, nếu có còn cũng chỉ rất ít.

“Việc in mã số chúng tôi đều đảm bảo dựa trên cơ sở dữ liệu chung. Mỗi người sẽ có một mã số duy nhất, mã số này sẽ được gắn với 1 quá trình tham gia BHYT duy nhất của một người.

Nếu thực sự có tình trạng trên xảy ra thì chỉ là một trường hợp khá hi hữu. Chúng tôi sẽ kiểm tra kĩ lại và sẽ có thông tin sau”, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Video: Bưu điện trả 8.000 tỷ đồng/tháng cho người được hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !