• Zalo

Năm 2019, báo chí chủ động phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch

Chính trị Thứ Bảy, 28/12/2019 15:05:44 +07:00
(VTC News) -

Năm 2019, các cơ quan báo chí chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, với nhiều nội dung phong phú.

Sáng 28/12, tại Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc, tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019, báo chí chủ động phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng tới dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, báo chí phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Nội dung thông tin phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội cao, tập trung vào các vấn đề lớn, quan trọng của đất nước như: phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh; chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền thông tin đối ngoại, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, năm 2019 có sự chuyển biến rõ nét của các cơ quan báo chí trong việc chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, với nhiều hình thức thông tin phong phú.

Đồng thời, một số cơ quan báo chí mở chuyên mục, tăng cường và nâng cao chất lượng thông tin về nội dung này. Số lượng, chất lượng các chuyên mục, chương trình, tin bài mới tăng lên đáng kể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội.

Năm 2019, báo chí chủ động phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - 2

Lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý và ban tuyên giáo các tỉnh, thành tham dự hội nghị.

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, báo chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí của người dân. Trong đó có nhiều chương trình có tính giáo dục, tính thẩm mỹ, tính văn hóa cao.

Nhiều cơ quan báo chí đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư nâng cao chất lượng bài báo, trang báo, chương trình, kênh chương trình, tạo ra những tác phẩm báo chí có gí trị, có tác động xã hội lớn, đạt hiệu quả về thông tin tuyên truyền, tạo ra nhiều sản phẩm nội dung thương hiệu Việt được đông đảo dư luận quan tâm, hoan nghênh.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí phải tuân thủ, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về báo chí; đề xuất, kiến nghị kịp thời các biện pháp, giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật về báo chí và pháp luật liên quan, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí, tránh hiệu ứng tiêu cực đối với đời sống báo chí.

Đồng thời, báo chí tích cực, chủ động, kịp thời truyền tải, thông tin tuyên truyền đầy đủ các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ.

Năm 2019, báo chí chủ động phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tạo hội nghị.

Các cơ quan báo chí cần phán ảnh đậm nét những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước, đặc biệt là các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; đẩy mạnh tuyến tin, bài liên quan đến các tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trí, thù địch; thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, góp phần phản ánh góc nhìn của đông đảo các tầng lớp nhân dân đối với việc xây dựng, ban hành và thực thi các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, báo chí cần ứng dụng công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất, biên tập, duyệt tin bài và phân tích xu hướng đọc, nghe, xem để đánh giá hiệu quả thông tin; Thông tin nhanh nhạy, tin cậy, chính xác, luôn được kiểm chứng. Không chạy đua với mạng xã hội để đưa tin, nhưng tận dụng thế mạnh công nghệ internet, truyền thông xã hội để đưa sản phẩm báo chí của mình dễ dàng tiếp cận độc giả, khán, thính giả.

Năm 2019, báo chí chủ động phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Các cơ quan báo chí chủ động sắp xếp bộ máy, nhân sự và hoạt động nghiệp vụ phù hợp với Quy hoạch quản lý và phát triển báo chí toàn quốc năm 2025, Nghị quyết số 19-NQ/TW và tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản ký, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Không những thế, cơ quan báo chí cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước về công tác báo chí, hoạt động báo chí, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; tăng cường rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp vững vàng, biết chọn đề tài, khai thác, xây dựng nguồn tin và cách thể hiện phù hợp với đời sống hiện tại.

Tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú và cộng tác viên, có biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm…

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin