• Zalo

Năm 2018, thị trường đất nền sẽ 'lên ngôi'?

Bất động sản Thứ Năm, 05/04/2018 16:09:00 +07:00

Dự đoán trong năm 2018, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục phát triển và trở thành phân khúc "vua", thu hút giới đầu tư và khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam có những chuyển biến tích cực. Dưới góc nhìn của các cơ quan chức năng, các chuyên gia và doanh nghiệp, đây là một năm thị trường bất động sản phát triển bền vững, tạo tiền đề tốt cho thị trường bất động sản tăng trưởng trong năm 2018.

Vẫn "sốt" nhu cầu đầu tư đất nền trong 2018

Trong khi phân khúc căn hộ chung cư khá "im ắng" thì phân khúc đất nền lại chứng kiến hàng loạt các cơn "sốt" trong năm 2017. Dự đoán trong năm 2018, phân khúc này sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư bất động sản bởi tính bền vững, sinh lời cao và khả năng thanh khoản của nó. 

Nếu như phân khúc chung cư thu hút khách hàng bởi những ưu điểm nổi trội như giá thành hợp lý, khu vực trung tâm, được sử dụng tiện ích chung của toàn khu, phù hợp với xu thế phát triển của thị trường bất động sản... thì phân khúc đất nền lại được giới đầu tư ưa chuộng bởi đây là kênh tích lũy tài sản an toàn, giá trị lợi nhuận tăng mạnh theo thị trường, là tài sản bền vững không lo "mất giá" dù thị trường bất động sản có biến động thế nào. 

tay-sai-gon-15178015944051930340172-7-14-350-624-crop-1517801601767725460806

2018 sẽ là năm đất nền "lên ngôi"? 

Tâm lý đất nền luôn là kênh đầu tư "vua" dẫn đến những cơn sốt đất "ảo" chấn động thị trường bất động sản trong năm qua, đỉnh điểm là những tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai...

Tại Nha Trang, giá đất nền tăng kỷ lục trong năm 2017, tăng từ 60 - 100% so với năm 2016. Giá đất nền tại Đà Nẵng cũng "sốt" không kém khi tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2016. Không tăng chóng mặt như tại các khu vực trên, song thị trường đất nền tại Hà Nội và TP. HCM cũng ghi nhận sự tăng trưởng nhất định.

Tại một số khu vực quận mới của Hà Nội, đất nền tăng 5-10%. Đây là một minh chứng cho thấy, dù ở thời điểm nào thì nhu cầu đầu tư đất nền vẫn rất cao. 

Đất nền vùng ven lên ngôi?

Trước tình hình quỹ đất ở trung tâm thành phố đang dần khan hiếm thì việc nhu cầu đổ dồn về bất động sản vùng ven, nơi có tiềm năng mở rộng, phát triển trong tương lai là điều tất yếu. 

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, quỹ đất ở của các thành phố ngày một hạn hẹp, trong khi đó, nhu cầu đầu tư bất động sản đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh, khiến giá nhà đất tăng cao, đặc biệt là bất động sản tại các tỉnh giáp thành phố lớn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, từ cuối 2017 đến nay, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt bà Hằng nhấn mạnh đến vùng ven Hà Nội, nơi có hạ tầng đồng bộ như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, thậm chí cả khu ven phía Tây sẽ có xu hướng phát triển.

Theo tìm hiểu của PV, ngày càng nhiều người dân ở Hà Nội quyết định chuyển hướng đầu tư vào thị trường bất động sản ở các tỉnh bởi có nhiều sự lựa chọn hơn và tiềm năng sinh lời cao, thay vì chỉ tập trung vào tìm hiểu bất động sản nội đô như trước đây.

Với số tiền khoảng 2,3 tỷ đồng, việc lựa chọn mua một lô đất nền có vị trí cực đẹp tại ngoại thành sẽ hợp lý hơn đầu tư đất nền ở Hà Nội. Chưa kể, nguồn cung đất nền tại Hà Nội hiện cũng không còn, nếu có thì cũng không còn vị trí đẹp hoặc giá rất cao, đẩy dần về phía ngoại thành như Đông Anh, chân cầu Thăng Long...

Sự tăng trưởng mạnh mẽ và nhộn nhịp của thị trường bất động sản tại Việt Nam cùng với sự phát triển hạ tầng đô thị, quy hoạch hàng loạt dự án trọng điểm, tạo ra sự kết nối giao thông thuận tiện giữa các khu vực tỉnh thành khiến cho đất nền vùng ven và các tỉnh có giá hơn. 

Bên cạnh Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... là các tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng về giá của phân khúc đất nền cao nhất cả nước, Hải Dương, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc cũng là các thị trường có tốc độ giao dịch đất nền sôi động nhất nhì phía Bắc.

Một khách hàng quyết định đầu tư vào đất nền Bắc Ninh cho biết, lý do lựa chọn đầu tư tại thị trường này bởi Bắc Ninh là tỉnh nhỏ, mật độ dự án không đông nhưng quy hoạch về văn hóa, du lịch, giao thông... đều rất đồng đều.

Một số dự án đất nền nổi bật ở các tỉnh có thể kể đến dự án Phúc Ninh (Bắc Ninh) thu hút hơn 1.000 khách hàng tham dự dịp mở bán; dự án đất nền ở khu vực thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) - khu vực thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất ở tỉnh. 

Tại khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất nền tại đây tăng gấp 5 – 6 lần giá trị thực, đặc biệt là tại các tuyến đường giao thông mới mở hoặc các khu vực được quy hoạch dự án nghỉ dưỡng. Dự đoán trong năm 2018, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, sản phẩm du lịch sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Video: Nhà đầu tư nước ngoài giấu mặt núp bóng mua bất động sản ven biển Đà Nẵng

Một trong những lý do khiến bất động sản vùng ven và các tỉnh ngoại thành thu hút khách hàng trong năm 2018 đó là do sự thay đổi về nhu cầu sống và ở của người dân. Những người mua đất nền không chỉ là giới đầu tư mà còn là những người có nhu cầu ở thực, muốn tìm một "mảnh đất cắm dùi" để "an cư lạc nghiệp".

Bất động sản vùng ven với những ưu điểm như mật độ dân số thấp, không gian thoáng mát, giá cả phù hợp, quy hoạch đồng đều như một số huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm... sẽ là sự lựa chọn hợp lý, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ.

Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin