Năm 2018, cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào, giờ nào, buổi nào để may mắn cả năm?
  • Zalo

Năm 2018, cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào, giờ nào, buổi nào để may mắn cả năm?

Đời sống Thứ Năm, 08/02/2018 08:20:00 +07:00

Quan niệm dân gian cho rằng, cúng ông Công, ông Táo phải vào buổi trưa 23 tháng Chạp, tuy nhiên nhiều gia đình băn khoăn có thể làm cỗ cúng ông Công, ông Táo vào thời điểm khác trong ngày được không?

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vì thế mà có lễ cúng ông Công, ông Táo về chầu trời.

Trước đây, nhiều người cho rằng việc cúng ông Công, ông Táo phải được làm trước 12h ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp báo cáo.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác bởi theo truyền thuyết thì chỉ đến tối ông Táo mới về chầu trời. Vì vậy, nếu bận công việc, các gia đình có thể cúng Táo quân trong ngày 23 hoặc có thể làm sớm hơn từ 21 đến 23 tháng Chạp.

ong cong ong tao (2)

Lễ cúng ông Công, ông Táo thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp.

Năm 2018, cúng ông Táo vào ngày, giờ nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, trong tháng Chạp năm 2018 có 3 ngày đẹp để cúng Táo quân.

Ngày tốt nhất để làm lễ cúng ông Táo là ngày 22 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ) vì ngày đó vừa vào tiết Lập xuân, rất phù hợp để làm lễ cúng.

Giờ cúng tốt nhất trong ngày này là giờ Ngọ (11 – 13h) hoặc giờ Mùi (13 – 15h). Tuy nhiên, những người tuổi Tý tuyệt đối không nên cúng ông Táo vào ngày này.

Ngày tốt thứ hai để cúng ông Táo là 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn). Vào ngày này, gia chủ nên cúng vào khoảng 9 – 11h (giờ Tỵ) hoặc từ 13 – 15h (giờ Mùi).

Những người sinh năm Tuất không nên cúng vào ngày này.

Ngày cuối cùng phù hợp để cúng Táo quân trong năm nay là ngày 23 tháng Chạp. Đây là ngày bất cứ ai cũng có thể làm lễ. 

Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo trước 1 ngày tức là vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc ngày 23 tháng Chạp.

Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Năm 2018, cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào, giờ nào, buổi nào để may mắn cả năm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin