Năm 2017, Quốc hội sẽ giám sát các công trình BOT

(VTC News) - Sáng 12/7, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2017.

Sáng 12/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2017.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề phải là những vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm.

Nam 2017, Quoc hoi se giam sat cac cong trinh BOT hinh anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu

Những vấn đề được giám sát phải gắn với công tác xây dựng pháp luật; không trùng với các chuyên đề đã được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát trong khoảng từ 3 đến 5 năm tính đến thời điểm đề xuất; đảm bảo cân đối, phù hợp giữa các lĩnh vực; phạm vi giám sát phù hợp với điều kiện thực hiện của các cơ quan của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị cần giám sát về vấn đề môi trường và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là vấn đề dư luận bức xúc trong thời gian vừa qua.

Kết luận dự án BOT khai khống: Bộ Giao thông Vận tải phản bác

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị cần giám sát việc đầu tư và khai thác các công trình giao thông BOT đang gây bức xúc trong doanh nghiệp và người dân.

Người dân trạm thu phí BOT quá dày đặc, Quốc lộ 1A có 37 trạm thu phí BOT, Quốc lộ 14 có 7 trạm thu phí BOT.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kết luận năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét gồm 4 nội dung: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT); Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân và phát triển kinh tế biển. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh đây là 4 nội dung quan trọng, liên quan mật thiết tới đời sống của nhân dân.

Phạm Thịnh
Bình luận