• Zalo

Năm 2015, TP.HCM sẽ di dời chợ ‘thần chết’ Kim Biên

Thời sự Thứ Sáu, 12/07/2013 05:30:00 +07:00

(VTC News) – Vào năm 2015, TP.HCM sẽ cố gắng di dời chợ Kim Biên ra khu vực ngoại vi, nhưng trước mắt sẽ tăng cường cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

(VTC News) – Vào năm 2015, TP.HCM sẽ cố gắng di dời chợ Kim Biên ra khu vực ngoại vi, nhưng trước mắt sẽ tăng cường cho các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên hơn.

Trong phiên chất vấn vào chiều 12/7 ở kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII, đại biểu Võ Văn Sen đã chất vấn lãnh đạo UBND TP.HCM về sự nguy hiểm của chợ tử thần Kim Biên (Q.5, TP.HCM).

Kim Bien, Vo Van Sen, than chet.
Đại biểu HĐND TP.HCM Võ Văn Sen chất vấn lãnh đạo UBND TP.HCM về vấn đề chợ Kim Biên (Ảnh: N.D) 

Đại biểu Sen đã hỏi đến năm 2015 có thể di dời chợ Kim Biên được hay không? Nếu trước mắt, chưa thể di dời được ngay thì làm sao để có thể lặp lại trật tự, buôn bán các loại hóa chất, độc hại tràn lan, nhất là các loại hóa chất công nghiệp và hóa chất dùng trong thức ăn.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng  - Phó Chủ tịch cho biết: Vấn đề chợ Kim Biên là một vấn đề lớn của TP.HCM. Hiện chợ Kim Biên đang được buôn bán rất nhiều các mặt hàng, trong đó phần lớn là các loại hóa chất. Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan chức năng vẫn thường xuyên theo dõi.

UBND TP.HCM vẫn chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm giám sát hoạt động của chợ này. Thế nhưng, theo bà Nguyễn Thị Hồng, vì là một ngôi chợ rất lớn nên cần sự chung tay, góp sức của rất nhiều ban ngành, đoàn thể trong việc kiểm tra, giám sát, tăng cường tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức, có trách nhiệm hơn với các loại hóa chất độc hại.

Phải đến năm 2015, TP.HCM dự kiến mới di dời được chợ Kim Biên ra khỏi khu vực nội thành (ảnh: N.D) 

Cũng theo bà Hồng, việc kiểm tra, xác định được các loại hóa chất cũng là một vấn đề khó, vì đây là mặt hàng đặc thù, cần có phòng xét nghiệm chuyên môn.

“Việc giám sát hoạt động của chợ Kim Biên cũng còn nhiều bất cập và TP.HCM cũng đã báo cáo lên Bộ Công thương để gỡ rối…” – bà Hồng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại diện UBND TP.HCM vẫn khẳng định: Sẽ cố gắng di dời chợ Kim Biên ra khu vực nội thành TP.HCM trong năm 2015. Trước mắt, trong khi chưa di dời được chợ Kim Biên thì sẽ tăng cường nhiều hơn nữa, quyết liệt kiểm tra thật nghiêm hoạt động mua bán hóa chất tại chợ Kim Biên.

Bà Nguyễn Thị Quyết TâmChủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị: UBND TP.HCM cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường chuyên môn về hóa chất cho lực lượng quản lý thị trường, cũng như đối với những cơ quan thực hiện giám sát hoạt động của chợ Kim Biên.

HĐND TP.HCM và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc TP.HCM thực hiện công tác giám sát cũng rất khó, nhưng nếu làm không tốt, làm không thường xuyên, làm không chặt chẽ thì sẽ rất độc hại cho bữa ăn hằng ngày của người dân, hậu quả sẽ khó lường.

Sáng mai (13/7), kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII họp phiên bế mạc.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều