Năm 2013 sẽ hoàn thành tẩy độc Dioxin tại Đà Nẵng
  • Zalo

Năm 2013 sẽ hoàn thành tẩy độc Dioxin tại Đà Nẵng

Thế giới Thứ Sáu, 31/12/2010 08:20:00 +07:00

(VTC News) – Việc thực hiện dự kiến sẽ có thể bắt đầu vào tháng 7 năm 2011 và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2013.

(VTC News) – Ngày 30/12, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một Bản Ghi nhận Ý định (MOI), mở đường cho việc tẩy độc dioxin tại Sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam – cơ quan chịu trách nhiệm tẩy độc khẳng định mong muốn hợp tác của hai chính phủ trong việc tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Việc thực hiện dự án tẩy độc dioxin dự kiến sẽ có thể bắt đầu vào tháng 7 năm 2011 và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2013.

 Một góc sân bay Đà Nẵng (Ảnh Internet)

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak đã phát biểu  ''Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt tới một mức độ hợp tác mà chỉ vài năm trước đây không ai nghĩ  có thể đạt được”, đồng thời ghi nhận MOI và hợp tác về tẩy độc dioxin tại Đà Nẵng là "một ví dụ tuyệt vời về khả năng của chúng ta cùng làm việc có tính chất xây dựng để giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại và xây dựng một mối quan hệ đối tác đang ngày càng phát triển vững mạnh hơn".

Theo thông tin từ Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, trong chuyến thăm và làm việc của Hội tại Mỹ mới kết thúc gần đây. Vụ Các nước Đông Nam Á lục địa (Bộ Ngoại giao Mỹ) khẳng định dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng với ngân sách ít nhất là 17 triệu USD.

Từ năm 2001, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về môi trường và sức khỏe có liên quan tới chất Da cam/dioxin.

Kể từ năm 2007, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp 23,3 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động về môi trường, y tế và trợ giúp người khuyết tật ở Đà Nẵng, bên cạnh các chương trình khác được thực hiện trên toàn Việt Nam.

Nam Phong

Bạn có cảm nghĩ gì về "Năm 2013 sẽ hoàn thành tẩy độc Dioxin tại Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin