Năm 2012 sẽ thi Đại học - Cao đẳng theo hướng nào?

Giáo dụcThứ Hai, 31/10/2011 05:20:00 +07:00

(VTC News)- Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 về cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” nhưng sẽ có những điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý.

(VTC News) - Tại hội nghị trực tuyến sơ kết 1,5 năm thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và tổng kết năm học 2010 - 2011 khối các trường ĐH, CĐ diễn ra cuối tuần qua tại 6 điểm cầu truyền hình trên toàn quốc, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là phương thức thi ĐH, CĐ năm 2012 sẽ diễn ra như thế nào?

Về vấn đề giao chỉ tiêu tuyển sinh gây nhiều bức xúc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đưa ra giải pháp: “Năm nay, Bộ sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, dựa trên giảng viên cơ hữu, diện tích phòng học và định mức mà Bộ đã công bố, lấy chất lượng làm đầu. Điều chỉnh này cả chỉ tiêu chính quy và dài hạn”

Trả lời băn khoăn của nhiều đại biểu đến từ các trường ĐH, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 về cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” nhưng sẽ có những điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý theo hướng mở rộng khối thi, điều chỉnh phương thức tuyển sinh đối với các ngành năng khiếu, bổ sung chính sách đối với học sinh giỏi quốc gia…”.

Năm 2012 vẫn thi ĐH, CĐ theo hướng "3 chung" nhưng sẽ có sự thay đổi và cải tiến

Điểm lại công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng vẫn có những sai sót như một số trường không nghiêm túc thực hiện quy chế tuyển sinh dẫn đến sai sót khi coi thi; một số trường khác đã thông tin, quảng bá các biện pháp thu hút thí sinh trong xét tuyển thiếu lành mạnh, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội...

Bên cạnh đó, việc một số trường vi phạm công tác xét tuyển như tự ý chuyển thí sinh không trúng tuyển NV1 xuống các hệ đào tạo khác của trường, không cấp kết quả thi để thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường khác; có trường vẫn gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường.

Các sai phạm này đã được phát hiện và Bộ GD&ĐT đã kịp thời xử lý.

Xung quanh việc một số tỉnh “chê” sinh viên dân lập, tại chức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng thừa nhận: “Chúng ta nói làm như vậy là không công bằng nhưng cũng cần xem lại chất lượng đào tạo của các trường ngoài công lập. Các trường ngoài công lập cần củng cố lại để nâng cao chất lượng”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đề nghị hai ĐH Quốc gia, các trường ĐH trong điểm đề xuất phương án tuyển sinh của mình. Phương thức đề án của trường nào tốt sẽ được triển khai nhưng yêu cầu, không tái diễn được luyện thi tràn lan, đảm bảo phương án thi công bằng. Có cơ chế để tập thể nhà trường, cơ quan chức năng kiểm tra giám sát.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !