• Zalo

Năm 2012, Hà Nội sẽ áp lệnh cấm taxi

Thời sự Thứ Năm, 05/01/2012 09:06:00 +07:00

(VTC News) - "Chắc chắn Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng lệnh cấm taxi đối với từng tuyến đường, trong những giờ nhất định theo một lộ trình cụ thể".

(VTC News) - “Chắc chắn, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng lệnh cấm đối với từng tuyến đường, trong những giờ nhất định theo một lộ trình cụ thể”, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội cho biết.

Bên lề cuộc gặp mặt báo chí cuối năm diễn ra sáng nay (5/1), Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội đã trao đổi với báo chí về những giải pháp của giao thông Hà Nội trong thời gian tới.

-  Sau 4 ngày tiến hành hạn chế taxi hoạt động trên một số tuyến phố vào giờ cao điểm dịp Tết Dương lịch vừa qua, nhiều người dân phản ánh rằng, việc đi lại có thuận tiện hơn. Vậy sau dịp Tết Nguyên đán, theo ông, Hà Nội có nên tiếp tục duy trì  lệnh cấm này? 

 Đại tá Nguyễn Duy Ngọc.

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Chính tôi và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã trực tiếp đi kiểm tra. Chúng tôi thấy rằng đại đa số các trường hợp taxi đều chấp hành tốt. Có thể đánh giá bước đầu là  việc hạn chế taxi đã mang lại hiệu quả tích cực cho người tham gia lưu thông vào giờ cao điểm.

Sáng nay, tôi nghe trên đài có nêu trường hợp lái xe taxi thông đồng với khách hàng để đi vào đường cấm, khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý đã lấy lý do đưa người đi cấp cứu để tránh bị phạt.

Đương nhiên, sau sự việc này, tôi cũng yêu cầu CSGT tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp gian dối và xử phạt thật nghiêm.

Còn sau dịp Tết Nguyên đán có duy trì lệnh cấm đường này tiếp hay không, thì lực lượng Công an và Giao thông vẫn đang tính toán.

Chắc chắn Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng lệnh cấm đối từng tuyến đường, trong những giờ nhất định theo một lộ trình cụ thể.

Người dân phải thấy rằng, giờ cao điểm, CSGT rất vất vả để điều tiết giao thông. Nếu mỗi người không tự nâng cao ‎y thức chấp hành quy định thì khó mà giảm ùn tắc.

- Một trong những giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc là tăng thuế trước bạ đăng k‎‎ý xe ô tô lên gấp 10 lần từ ngày 1/1/2012. Vậy, ông có thể cho biết kết quả thực hiện từ ngày đầu năm đến nay?

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Trước kia, có ngày phòng CSGT Hà Nội tiếp nhận tới 400 hồ sơ xin đăng k‎ý cấp biển ô tô. Thế nhưng, từ ngày quy định mới được áp dụng, số người đến đăng ký‎ đã giảm hẳn, chưa bằng 1/10 con số trước. Đây có thể là tín hiệu khả quan bước đầu.

- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa có đề xuất lên Chính phủ phương án thu phí lưu thông với phương tiện cá nhân, ông có thể cho biết quan điểm của mình về đề xuất này?

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Chúng ta đều biết rằng, tình hình giao thông hiện nay rất khó khăn. Đặc biệt là sự đầu tư vào hạ tầng giao thông phức tạp. Những gì mà nhân dân có thể cùng với nhà nước đóng góp vào sự phát triển chung thì nên làm.

- Với hàng loạt biện pháp được áp dụng, hàng loạt quy định mới được triển khai, ông có nghĩ giao thông Hà Nội trong năm 2012 sẽ có những chuyển biến mới?

-Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Tôi tin rằng, giao thông Hà Nội trong thời gian tới sẽ được cải thiện đáng kể.

Sau Tết Nguyên đán Hà Nội có thể sẽ tiếp tục cấm taxi hoạt động tại một số tuyến phố vào giờ cao điểm. 

- Những ngày gần Tết luôn là thời điểm giao thông phức tạp nhất trong năm, vậy để giảm tối đa tình trạng ùn tắc và tai nạn, phía phòng CSGT đã có những biện pháp cụ thể gì giúp người dân lưu thông được an toàn?

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trước Tết, trong Tết và sau Tết, chúng tôi đã có kế hoạch bố trí lực lượng và các phương án tác chiến cụ thể, đáp ứng nhu cầu trong từng thời điểm.

Ngoài việc duy trì tuần tra kiểm soát, những ngày này, phòng CSGT còn lập các tổ chuyên đề, tăng cường xử l‎ý mạnh các phương tiện đi vào đường cấm, phố cấm, dừng đỗ sai quy định.

Xử l‎ý nghiêm trường hợp xe khách chở quá số người, xe không đảm bảo an toàn, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có xe vi phạm phải sang khách đối với xe khác còn rộng chỗ hơn; thay xe đối với xe chưa đảm bảo các điều kiện an toàn vận chuyển.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo khắc phục các điểm đen giao thông trên địa bàn, hạn chế tai nạn giao thông thảm khốc; yêu cầu Sở GTVT hạn chế phương tiện vào trung tâm thành phố giờ cao điểm...

Để người dân lưu thông trong dịp Tết được thông thoáng và an toàn, chúng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi cách. 

- Xin cảm ơn ông!

Lê Việt (ghi) 

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin