Năm 2011, TP.HCM sẽ có thu nhập 3.000 USD/người

(VTC News) – Sáng nay (7/12), kỳ họp lần thứ 19 – HĐND TP.HCM khóa VII chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Thành ủy – HĐND – UBND, UB MTTQ TP.HCM.

Bà Phạm Phương Thảo – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, tại kỳ họp cuối cùng của năm 2010 này, đại biểu HĐND TP sẽ xem xét các tờ trình của UBND TP.HCM liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của năm 2010, phương hướng – nhiệm vụ phát triển của năm sau, thông qua tờ trình điều chỉnh mức thu một số mức phí và lệ phí, giá đất của TP cho năm 2011…

Báo cáo do ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM trình bày tại phiên khai mạc cho thấy, năm 2010, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP ước đạt 420.000 tỉ đồng (tăng khoảng 11.5%).

TP phấn đấu năm tới, GDP sẽ tăng 12%, mức thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt trên 3.000 USD/năm (tương đương 64 triệu đồng/năm)

Khai mạc kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 19 - khóa VII vào sáng 7/12 (Ảnh: N.D) 

Trong tổng số 22 chỉ tiêu phấn đấu của năm 2010, có 17 chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch đề ra, còn 5 chỉ tiêu không đạt, bao gồm: chỉ số giá tiêu dùng, tỉ lệ xử lý nước thải y tế, tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch ở đô thị, tỉ lệ xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu.

Vào ngày 9/12, HĐND TP.HCM sẽ dành cả ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Dự kiến có 4 giám đốc sở, ngành của TP sẽ tham gia trả lời chất vấn trực tiếp của các đại biểu HĐND TP, bao gồm Sở GTVT, Kế hoạch và đầu tư, GD&ĐT và Công an TP.HCM.
 
Các vấn đề chất vấn chủ yếu liên quan đến một số tồn tại như: đua xe trái phép, tội phạm có chiều hướng gia tăng, “hố tử thần” xuất hiện hàng loạt, nạn ùn tắc giao thông – kẹt xe chưa có chiều hướng biến chuyển, quản lý nhóm trẻ tư nhân, bạo lực học đường kéo dài…

Các đại biểu HĐND TP chăm chú nghe đọc báo cáo tình hình KT - XH năm 2010 (ảnh: N.D) 

Bà Phạm Phương Thảo khẳng định: Tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ dành thời gian để bàn nhiều hơn đến các giải pháp về những vấn đề mà người dân bức xúc hàng ngày, trong đó sẽ chú trọng đến “hố tử thần”, tệ nạn đua xe và bạo lực học đường.

Đây là kỳ họp áp chót, trước khi kỳ họp cuối cùng của khóa VII sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2011  trước đợt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 19, khóa VII sẽ bế mạc vào sáng 10/12/2010.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN