Nam - Bắc Hàn cùng nhau tìm sự ủng hộ của Nga

(VTC News) - Các quan chức cao cấp Nam – Bắc Hàn đang gần như đồng thời thực hiện những chuyến thăm tới Nga trong tuần này nhằm thuyết phục Moscow ủng hộ quan điểm về cuộc pháo kích vào đảo Yeonpyeong và vấn đề hạt nhân của 2 nước trong thời gian qua.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Wi Sung-lac đã có cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexei Borodavkin hôm thứ Tư, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Pak Ui-chun đã có các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov từ hôm thứ Hai.

Trong khi Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đang có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga thì Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc cũng có cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao Nga ngay tại Moscow - ảnh minh họa.


Các quan chức Nga đã không trực tiếp đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên trong vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng Ba, nhưng chính Ngoại trưởng Lavrov đã lên án mạnh mẽ cuộc pháo kích của Bắc Triều Tiên về phía đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hôm 23/11.

Tuy nhiên, Nga, với tư cách là một quốc gia thành viên trong các vòng đàm phán 6 bên, cho rằng nên xem xét đề xuất tổ chức các vòng đàm phán này để giải quyết căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bác đề xuất này của Trung Quốc.

Một quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc nói, “Nga rất quan tâm đến công bố gần đây về cơ sở làm giàu hạt nhân của Bắc Triều Tiên, vì thế chúng tôi sẽ giải thích cho các quan chức Nga rằng, Seoul, Washington, Tokyo yêu cầu miền Bắc ngừng ngay chương trình làm giàu uranium của mình và yêu cầu Nga tham gia với chúng tôi”.

Nga, cũng như Trung Quốc là những thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc. Nga cũng đã gửi một đội điều tra đến Hàn Quốc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu chiến Cheonan, nhưng không đưa ra một kết quả hay tuyên bố rõ ràng nào.

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên được báo cáo là đã yêu cầu Nga ủng hộ tuyên bố của quốc gia này rằng hành động pháo kích về phía đảo Yeonpyeong là để phản ứng với cuộc “tấn công phủ đầu” của Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Lavrov đã có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào tháng Tư năm ngoái. Trưởng đoàn đàm phán Wi Sung-lac của Hàn Quốc không có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Lavrov tại Moscow lần này, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.

Tin liên quan

» Mỹ đang thực sự lúng túng trong vấn đề Triều Tiên?
» Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên đã nói gì với báo Nga?
» Seoul bác đề xuất gửi quân đến Triều Tiên của Nhật Bản
» Trung Quốc - Mỹ lại xung đột vì Bắc Triều Tiên
» Tại sao chuyên gia hạt nhân Mỹ được mời đến Triều Tiên?
» Thống đốc Mỹ Richardson chuẩn bị tới Triều Tiên
» Triều Tiên ra tuyên bố chính thức về vụ đấu pháo
» Báo Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai tàu ngầm linh hoạt
» Tòa án quốc tế xem xét hành động của Bắc Triều Tiên
» Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên

Hữu Túc (theo Chosun Ilbo)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN