• Zalo

Na Uy nói cá voi 'nghi vũ khí quân sự' của Nga đã đào thoát khỏi nơi được huấn luyện

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 11:47:00 +07:00

Các chuyên gia hàng hải Na Uy cho rằng con cá voi kỳ quái xuất hiện ở khu vực biển Barents cuối tuần trước có thể đã đào thoát khỏi Nga.

Giới chức quân sự Na Uy hồi cuối tuần trước được ngư dân tại làng chài Inga, gần biển Barents báo cáo về trường hợp một con cá voi quấn dây nịt quanh mình và liên tục sục sạo quanh tàu của họ. Trên dây nịt của con cá heo có in dòng chữ “Equipment of St. Petersburg” (Thiết bị St. Petersburg). 

Một ngư dân cho biết, con cá voi bơi giữa các tàu đánh cá, cố gắng kéo dây thừng từ 2 bên mạn thuyền. Người này khẳng định con vật chắc chắn đã trải qua huấn luyện trong một thời gian dài và dây nịt quấn quanh người nó có thể là để mang theo máy ảnh hoặc thậm chí là vũ khí. 

ca voi

Dây nịt quấn quanh con cá voi có một lỗ có thể nhét vừa một máy quay GoPro. (Ảnh: AP)

"Con cá voi theo thuyền của tôi trong chuyến ra biển kéo dài 1 giờ từ Rolvsøya trở về Hammerfest. Nó đi theo tôi như một con chó ngoan ngoãn mà không cần phải chỉ dẫn. Không động vật hoang dã nào tìm kiếm bạn, ngẩng đầu lên và cho phép bạn vuốt mũi nó như vậy", Tor Arild Guleng, ngư dân phát hiện ra con cá voi cho hay. 

Guleng nói con cá voi có vẻ như đang rất hài lòng với cuộc sống hiện nay và từ chối rời đi khỏi nơi mà nó được tìm thấy. Cũng theo ngư dân này, các hành động kỳ lạ của con vật kể từ sau khi được tìm thấy cho thấy rằng trước đây nó được giao nhiệm vụ nào đó. 

"Nó được huấn luyện để lấy và mang về bất cứ thứ gì được ném cho nó. Nó không bị lạ người và việc con vật cho phép người dân nuôi nó trong vài ngày qua là điều hết sức bất thường so với tập tính của một loài động vật hoang dã", Guleng nói. 

Nhiều chuyên gia trước đó cũng đặt nghi vấn cho rằng con cá voi là "vũ khí quân sự" được Nga huấn luyện. 

Ông Martin Biuw thuộc Viện nghiên cứu biển ở Na Uy tin rằng nếu con cá voi beluga tới từ Nga, khả năng lớn là nó được hải quân Nga huấn luyện. 

Giáo sư Audun Rikardsen tại Khoa Bắc cực và Sinh học biển tại Đại học Bắc cực Na Uy đồng ý với nhận định này. 

"Chúng tôi tin rằng Nga đã giam giữ một số cá voi và nhiều trong số chúng đã được thả ra. Sau khi được thả, chúng thường tìm kiếm tàu thuyền", ông này cho hay. 

Theo The Guardian, suy đoán ban đầu đang hướng về khả năng con cá voi đã trốn thoát khỏi một căn cứ quân sự của Nga. Ông Rikardsen cho rằng con cá voi có thể từng được huấn luyện tại trụ sở hạm đội phương Bắc của Nga nằm ở tỉnh Murmansk, vùng tây bắc của nước Nga. 

Cơ quan an ninh cảnh sát đặc biệt Na Uy (PST) vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ xuất xứ của con cá voi này. 

Bên cạnh việc tìm ra nguồn gốc của con cá voi, một vấn đề cũng hết sức được các chuyên gia Na Uy quan tâm là cách con vật sẽ chống chọi ra sao những ngày tới. 

Theo ông Rikardsen, con cá voi sẽ gặp nhiều khó khăn để thích ứng với cuộc sống bên ngoài tự nhiên khi mà đã quen với điều kiện nuôi nhốt. 

Vị chuyên gia Na Uy cũng thừa nhận dựa vào dòng chữ tiếng Anh trên dây nịt, không loại trừ khả năng con vật đến từ một công viên nước nuôi nhốt cá voi và cá heo ở St Petersburg, Nga dù cho rằng khả năng này là rất thấp. 

Ông Rikardseb cho rằng việc cần làm hiện nay là ngừng cho cá voi ăn để nó có thể tự tìm kiếm thức ăn và học cách hòa mình cùng đồng loại. 

Nga cho đến nay vẫn chưa bình luận về con cá voi này. Tuy nhiên, truyền thông nước này cho rằng Na Uy, giống như nhiều nước phương Tây đang cố đổ vấy mọi việc và gán mác Nga vào mọi thứ kỳ quái mà họ phát hiện. 

Tờ RT của Nga thậm chí còn dẫn ra hàng loạt các bình luận châm biếm về con vật mà Oslo cho là vũ khí quân sự bí mật của Matxcơva. 

Theo The Guardian, quân đội Nga được cho là đang đổi mới chương trình huấn luyện động vật có vú từ thời Chiến tranh Lạnh, coi các động vật này là công cụ hữu ích trong việc bảo vệ các căn cứ hải quân, hỗ trợ thợ lặn quân sự và thậm chí tấn công những kẻ xâm nhập, 

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đặt mua 5 con cá heo mũi chai với giá 26.000 USD. 

Vào những năm 1980, Liên Xô bắt đầu chương trình huấn luyện cá heo phục vụ mục đích tại một căn cứ hải quân ở Sevastopol. Chương trình này chấm dứt vào những năm 1990. 

Tuy nhiên, đài truyền hình Zvezda của Nga năm 2017 đưa tin, hải quân nước này đã khôi phục chương trình huấn luyện cá heo với các nghiên cứu sâu rộng hơn. Các đối tượng được mở rộng thêm sang cá voi beluga và hải cẩu. Tuy nhiên, cá voi beluga được đánh giá là "không được việc" như cá heo hay hải cẩu. Chúng quá nhạy cảm với cái lạnh và dễ bị nhiễm bệnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều