Na Uy bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 29/03/2020 13:18:13 +07:00
(VTC News) -

Các thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 đã bắt đầu ở Na Uy.

Bệnh viện Đại học Oslo là một trong 22 địa điểm tại Na Uy thực hiện nghiên cứu quốc tế lớn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nghiên cứu sẽ bao gồm các thử nghiệm về các phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc, trong đó có cả thuốc trị sốt rét và thuốc trị bệnh Ebola.

Loại thuốc đầu tiên được thử nghiệm sẽ là Plaquenil - ban đầu được sản xuất để điều trị bệnh sốt rét, và sau đó là thuốc trị bệnh Ebola.

Na Uy bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người - 1

Na Uy bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên bệnh nhân. (Ảnh: Euronews)

"Thuốc trị sốt rét giúp giảm viêm và hoạt động để chống lại ký sinh trùng. Cơ chế tác dụng có thể xảy ra", Giám đốc điều hành Hội đồng nghiên cứu Na Uy John-Arne Rottingen cho biết.

"Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết liệu thuốc được phát triển để chống lại virus gây dịch Ebola và một số loại khác có tác dụng chống lại virus corona hay không", John-Arne Rottingen nói.

Giám đốc điều hành Hội đồng nghiên cứu Na Uy cũng cho biết, hàng trăm bệnh nhân đồng ý tham gia thử nghiệm. Nghiên cứu sẽ tiếp tục "cho đến khi có thể khẳng định rằng loại thuốc này là có hiệu quả hay không”.

Viện Y tế Công cộng Na Uy tin rằng nghiên cứu này có thể rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sẽ mất ít nhất 3 tháng để hoàn thành, và sau đó, một loại thuốc điều trị có thể được phê duyệt.

"Ngay khi có một bệnh viện hoặc quốc gia nào xác nhận một trong những loại thuốc này có hiệu quả, chúng tôi sẽ dừng nghiên cứu và cung cấp cho mọi người”, Anne-Ma Dyrhol Riise, Trưởng Khoa y học truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Oslo, cho hay.

Video: WHO - Sản xuất vaccine Covid-19 cần ít nhất 12 tháng 

Kông Anh(Nguồn: Euronews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp