Nã tên lửa vào Thủ đô Syria, Israel bị quốc tế lên án gay gắt

(VTC News) - Syria coi cuộc không kích của Israel nhằm vào thủ đô Damascus và các vùng lân cận là hành động “xâm lược”, với mục đích kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Syria lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích của Israel nhằm vào thủ đô Damascus và các vùng lân cận, diễn ra trước đó 1 ngày, coi đây là hành động “xâm lược” với mục đích là kéo dài cuộc khủng hoảng Syria, nâng cao tình thần cho các tay súng khủng bố còn sót lại, vi phạm Nghị quyết 350 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Na ten lua vao Thu do Syria, Israel bi quoc te len an gay gat hinh anh 1

 Thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: AP)

Trong hai bức thư gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo An, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Israel đã thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào cả cơ quan dân sự và quân sự ở Damascus và các vùng nông thôn lân cận hôm 25/12. Vụ tấn công diễn ra trùng thời điểm những người dân Syria tại các khu vực này đang ăn mừng dịp Giáng sinh đầu tiên sau khi nơi đây “sạch bóng” khủng bố.

Bộ Ngoại giao Syria coi hành động tấn công của Ixraen không khác gì một hành động khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng hay Mặt trận Jabhat al-Nusra có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda, từng làm.

Chính phủ Syria cáo buộc, vụ tấn công mới nhất của Israel là hành động “hung hăng”, được sự hậu thuẫn của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Do đó, Bộ Ngoại giao Syria yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc lập tức hành động một cách trách nhiệm, để giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế, ngăn chặn hành động tấn công tương tự của Israel trong tương lai.

Một số nước cũng đã lên án vụ tấn công của Israel. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các máy bay của Israel đã vi phạm chủ quyền của Syria khi nã 16 quả tên lửa trong cuộc không kích này, tuy nhiên 14 quả trong số đó đã bị đánh chặn. Theo phía Nga, tại thời điểm vụ tấn công, Chính phủ Syria đã hạn chế sử dụng hệ thống phòng không, do có 2 máy bay chở khách bay ngang cùng thời điểm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Li-băng cũng chỉ trích vụ tấn công của Israel, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của nước này trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Hiện Israel chưa đưa ra phản ứng trước các lời chỉ trích. Tuy nhiên, trước đó, Bộ quốc phòng nước này cho biết, vụ tấn công là hành động “tự vệ”.

>>> Đọc thêm: Tướng Mỹ nghi ngờ Tổng thống Trump bị hăm dọa, buộc phải rút quân khỏi Syria

Quan hệ Mỹ-Thổ 'ấm lên' sau khi Tổng thống Trump quyết rút quân khỏi Syria

Quan hệ Mỹ-Thổ 'ấm lên' sau khi Tổng thống Trump quyết rút quân khỏi Syria

Sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria, mới đây Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Tayyip Erdogan mời nhà lãnh đạo Mỹ thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.
Phòng không Syria đánh chặn tên lửa nhắm vào thủ đô Damascus

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa nhắm vào thủ đô Damascus

Phòng không Syria đánh chặn thành công các tên lửa được cho là nhắm vào các mục tiêu xung quanh thủ đô Damascus.
Đình Nam/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU