Nã đạn pháo ở Syria, ít nhất 83 người thiệt mạng

Thế giớiChủ Nhật, 01/07/2012 10:42:00 +07:00

Theo hãng tin AFP, các nhà quan sát cho biết ít nhất 83 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên khắp Syria ngày 30/6.

Theo hãng tin AFP, các nhà quan sát cho biết ít nhất 83 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên khắp Syria ngày 30/6.

>>TOÀN CẢNH KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở SYRIA

Trong khi đó, hàng trăm người đang bị mắc kẹt tại Douma khi các lực lượng chính quyền tấn công vào thị trấn thuộc Damascus này.

Tại hiện trường sau vụ nổ bom ở Syria. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN) 

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, vụ việc nghiêm trọng nhất là 30 dân thường đang tham dự một lễ tang ở thị trấn Zamalka (cách Damascus 10km về phía Đông) đã thiệt mạng do bị nã đạn pháo.

Tổ chức này đã công bố hai đoạn video, trong đó cho thấy hàng chục người (hầu hết là nam giới cầm cờ cách mạng Syria) đang dự một lễ tang thì xảy ra một vụ nổ khiến hình ảnh bị ngắt quãng.

Đoạn video thứ hai, chưa được xác nhận có phải được quay ở cùng địa điểm như đoạn video thứ nhất hay không, cho thấy những đám bụi dần tiêu tan, phô ra hình ảnh vô số thi thể nằm trên mặt đất.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cũng hối thúc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hội Trăng lưỡi liền đỏ Arập Syria "gửi khẩn cấp các nhóm y tế" tới Douma.

Tổ chức này nói: "Lực lượng an ninh đã kiểm soát bệnh viện chính ở Douma. Không còn bác sỹ ở thị trấn này, hàng chục người bị thương đang cần được chữa trị khẩn cấp."

Tổ chức này cũng cho biết trên 100 gia đình vẫn bị mắc kẹt ở Douma, họ không thể chạy lánh nạn và buộc phải ở tạm trong các lều trại.


Douma là nơi thường xuyên xảy ra giao tranh giữa các lực lượng nổi dậy và binh sỹ chính phủ trong những tháng qua. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, đã có trên 15.800 người thiệt mạng do bạo lực ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính quyền hồi tháng 3/2011.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn