• Zalo

Myanmar tổ chức bầu cử vào tháng 8/2023

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/12/2021 07:03:26 +07:00
(VTC News) -

Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, Myanmar đang lên kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới vào tháng 8/2023.

“Tùy thuộc vào sự ổn định và hòa bình của đất nước, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8/2023”, kênh MRTV dẫn lời Thống tướng Min Aung Hlaing khi ông có phát biểu trước những người đứng đầu và giáo viên tại các trường đại học quân sự ở Yangon. 

Ông Min Aung Hlaing cũng cam kết tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào tháng 8/2023.

Myanmar tổ chức bầu cử vào tháng 8/2023 - 1

Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Getty)

Thống tướng Min Aung Hlaing kêu gọi người dân Myanmar hợp tác trong quá trình phát thẻ cử tri, đăng ký trên hệ thống quốc gia cho những người đủ điều kiện để đảm bảo quyền bầu cử của công dân. 

Hồi tháng 8, Thống tướng Min Aung Hlaing ban bố tình trạng khẩn cấp tại Myanmar cho đến tháng 8/2023. Chính quyền quân sự sẽ điều hành Myanmar cho đến thời điểm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tổ chức tổng tuyển cử mới.

Hôm 1/2, đảo chính xảy ra ở Myanmar. Quân đội Myanmar cho biết họ lật đổ chính quyền dân sự của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi do đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Kể từ sau đảo chính, Myanmar rơi vào hỗn loạn với các cuộc đình công, biểu tình và đụng độ giữa lực lượng an ninh với những người phản đối chính quyền quân sự. Đến nay, 1.365 người Myamar đã thiệt mạng và hơn 11.100 người bị bắt trong các cuộc biểu tình. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: