Myanmar: Quân đội thiết quân luật, nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị đốt

Thời sự quốc tếThứ Hai, 15/03/2021 06:44:00 +07:00
(VTC News) -

Thiết quân luật đã được áp đặt ở quận Hlaingthaya, Yangon, nơi truyền thông địa phương đưa tin có ít nhất 14 người biểu tình thiệt mạng.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar hôm 14/3 đưa tin thiết quân luật đã được áp đặt ở quận Hlaingthaya, Yangon, nơi truyền thông địa phương đưa tin có ít nhất 14 người biểu tình thiệt mạng trước đó do lực lượng an ninh.

Một số kênh truyền thông khác đưa ra con số người chết cao hơn. Một cảnh sát cũng thiệt mạng.

Đài truyền hình này cũng cho biết việc thực thi thiết quân luật được tiến hành theo chỉ thị của người chỉ huy tại hiện trường.

Myanmar: Quân đội thiết quân luật, nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị đốt - 1

Người biểu tình ở Yangon, Myanmar hôm 14/3. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân của họ sau khi cho biết hai nhà máy may có Trung Quốc đầu tư đã bị những kẻ tấn công không rõ danh tính đốt cháy.

Những người phản đối quân đội đã chỉ trích Trung Quốc không hành động mạnh mẽ hơn để chống lại việc quân đội giành chính quyền như các nước phương Tây đã làm. Trung Quốc nói rằng vấn đề ưu tiên nhất là sự ổn định và đây là chuyện nội bộ của Myanmar.

Các cuộc biểu tình hiện đã bước sang tuần thứ 6, kể từ khi quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và khiến đất nước Đông Nam Á rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công quy mô lớn của những người phản đối chính quyền quân sự.

Quân đội Myanmar nắm quyền sau khi cho rằng cuộc bầu cử mà đảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi bị gian lận, dù ủy ban bầu cử phủ nhận. Quân đội cam kết tổ chức một cuộc bầu cử mới, nhưng chưa ấn định ngày.

Theo Reuters, số người chết từ các cuộc biểu tình đã lên gần 100 người trong khi nhóm của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết hơn 2.100 người đã bị bắt tính đến 13/3.

Trong diễn biến mới nhất, ông Mahn Win Khaing Than, người đang chạy trốn cùng với hầu hết các quan chức cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi, cho biết chính phủ dân sự sẽ tìm cách trao cho người dân quyền hợp pháp để tự vệ.

Bà Suu Kyi sẽ trở lại tòa án vào 14/3. Bà phải đối mặt với ít nhất 4 tội danh, bao gồm việc sử dụng bất hợp pháp bộ đàm và vi phạm các hạn chế chống dịch COVID-19.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp