Myanmar-Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng

Ngày 28/5, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã gặp Tham mưu trưởng Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Tướng Shigeru Iwasaki đang ở thăm Nay Pyi Taw.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Myanmar, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về quan hệ hợp tác và hữu nghị Myanmar – Nhật Bản, cũng như sự trợ giúp của Nhật Bản về công nghệ cũng như những khoản vay dành cho quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, hôm 27/5, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Đại tướng Min Aung Hlaing cũng đã gặp ông Iwasaki và hai bên cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng.

Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) có cuộc gặp với Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki 

Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) có cuộc gặp với Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki 


Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tướng Iwasaki và người đồng cấp Myanmar đã "nhất trí về tầm quan trọng của hoạt động giao lưu ở tất cả các cấp giữa Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Các lực lượng vũ trang Myanmar".

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất trí rằng "các giải pháp thông qua đối thoại là rất quan trọng đối với các vấn đề khu vực".

Chuyến thăm của Tướng Iwasaki là chuyến thăm đầu tiên của chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Nhật Bản đến Myanmar kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Tháng 5/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Myanmar và trở thành vị thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đến nước này kể từ năm 1977.

Năm 2014, Myanmar và Nhật Bản kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Myanmar cũng sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Nhật Bản lần đầu tiên tại Nay Pyi Taw.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN