Myanmar muốn Ấn Độ trao trả cảnh sát vượt biên

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/03/2021 16:48:14 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả một số sỹ quan sang nước này tị nạn để tránh nhận mệnh lệnh từ chính quyền dân sự.

Theo Phó Cảnh sát trưởng Maria C.T. Zuali thuộc huyện Champhai, bang Mizoram, Ấn Độ, bà nhận được thư từ người đồng cấp ở huyện Falam, Myanmar yêu cầu trao trả 8 cảnh sát để "duy trì mối quan hệ hữu nghị". 

Maria cho biết bà đang "chờ chỉ đạo" từ Bộ Nội vụ Ấn Độ ở New Delhi.

Theo Reuters, trong thư gửi đi, các nhà chức trách Myanmar nói họ nắm được thông tin về 8 nhân viên cảnh sát nước này vượt biên sang Ấn Độ. Bức thư liệt kê chi tiết về 4 cảnh sát từ 22 đến 25 tuổi, trong đó có một nữ sỹ quan.

Myanmar muốn Ấn Độ trao trả cảnh sát vượt biên  - 1

Cảnh sát Myanmar được điều động để trấn áp người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

"Để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, các ngài vui lòng bắt giữ 8 nhân viên cảnh sát Myanmar đã tới các vùng lãnh thổ của Ấn Độ và bàn giao cho Myanmar", bức thư viết.

Bộ Nội vụ liên bang và Bộ Ngoại giao Ấn Độ từ chối bình luận khi Reuters liên lạc. 

Khoảng 30 cảnh sát Myanmar và các thành viên gia đình họ vượt biên sang Ấn Độ những ngày gần đây khi quân đội đàn áp mạnh tay với người biểu tình. 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, những người trên không mang vũ khí và có hàm thấp. Trong khi đó, quan chức Ấn Độ nói cảnh sát Myanmar vượt biên vì sợ bị kỷ luật do không tuân lệnh. 

Liên hợp quốc cho biết, ít nhất 54 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị bắt giữ kể từ khi đảo chính nổ ra ở Myanmar hôm 1/2.

Ấn Độ là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn từ Myanmar, bao gồm người dân tộc Chin và người Rohingya. 

Hôm 1/2, quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng những lãnh đạo khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Các lãnh đạo quân đội tuyên bố đây là phản ứng của họ với cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 tại Myanmar có gian lận.

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn